Giá dầu tại thị trường châu Á đi lên trong phiên giao dịch 24/5

Theo Goldman Sachs, ngay cả khi xuất khẩu Iran được khôi phục, khả năng giá dầu tăng cao vẫn diễn ra, do nhu cầu năng lượng trên toàn cầu tăng nhờ các chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.
Giá dầu tại thị trường châu Á đi lên trong phiên giao dịch 24/5 ảnh 1Nhà máy lọc dầu tại Bandar Abbas, Iran. (Ảnh: Bloomberg)

Giá dầu tại thị trường châu Á đi lên trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 24/5, mặc dù thị trường đang đứng trước thách thức tiềm tàng từ khả năng “hồi sinh” thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, yếu tố có thể khiến nguồn cung dầu thế giới tăng lên.

Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs cho rằng triển vọng giá dầu tăng cao vẫn rộng mở, cho dù lượng dầu xuất khẩu của Iran gia tăng.

Chiều 24/5 tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 7/2021 tăng 67 xu Mỹ (1,1%), lên 64,25 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn tăng 72 xu Mỹ (1,1%), lên 67,16 USD/thùng.

Giá dầu đã giảm gần 3% trong tuần trước sau khi Tổng thống Iran, Hassan Rouhani, cho biết Mỹ đã sẵn sàng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực dầu mỏ, ngân hàng và tàu biển của Tehran.

[Giá dầu trên thị trường thế giới giảm trong tuần vừa qua]

Các chuyên gia phân tích của ngân hàng ANZ cho hay, sản lượng dầu mỏ của Iran đã gia tăng trong những tháng gần đây; điều này cho thấy khả năng cao là Mỹ sẽ thực hiện dỡ bỏ trừng phạt đối với quốc gia Hồi giáo này.

Tuy nhiên, người phát biểu của Quốc hội Iran hôm 23/5 vừa qua cho biết, thỏa thuận giám sát kéo dài 3 tháng giữa Tehran và cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc đã hết hạn và quyền truy cập vào bên trong một số cơ sở hạt nhân của Iran sẽ chấm dứt.

Các nhà ngoại giao châu Âu tuần trước cho rằng việc không đồng ý gia hạn thỏa thuận giám sát trên sẽ khiến các cuộc đàm phán giữa Washington và Tehran về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 rơi vào cuộc khủng hoảng.

Dự kiến các cuộc đàm phán đó sẽ được nối lại tại Vienna (Áo) trong tuần này.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận này vào năm 2018 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Theo các nhà phân tích của Goldman Sachs, ngay cả khi xuất khẩu Iran được khôi phục, khả năng giá dầu tăng cao vẫn diễn ra, do nhu cầu năng lượng trên toàn cầu tăng nhờ các chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục