Giá điện Mặt Trời mái nhà có thể giảm còn dưới 6 cent mỗi kWh

Thời gian vừa qua, giá thiết bị phục vụ cho việc lắp đặt điện Mặt Trời áp mái giảm nhanh, hiệu suất tấm pin cao hơn nhiều nên mức giá này vẫn mang lại hiệu quả cho nhà đầu tư và sản xuất.
Giá điện Mặt Trời mái nhà có thể giảm còn dưới 6 cent mỗi kWh ảnh 1Hệ thống năng lượng Mặt Trời mái nhà của một doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Amata, phường Long Bình, thành phố Biên Hòa. (Ảnh: Nguyễn Văn Việt/TTXVN)

Trao đổi với báo chí, ông Hoàng Tiến Dũng, Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, cho hay Bộ Công Thương đang xây dựng dự thảo liên quan đến cơ chế giá cho điện Mặt Trời mái nhà với mức giá dự kiến giảm mạnh và ban hành trong tháng 3 này.

Theo dự thảo, giá điện Mặt Trời mái nhà chỉ còn 5,2-5,8 cent/kWh với từng loại công suất dự án.

Mức giá được xây dựng trên cơ sở cơ quan tư vấn nước ngoài nghiên cứu, đánh giá về sự thay đổi, phát triển của năng lượng tái tạo, giá thiết bị điện Mặt Trời ở Việt Nam và trên thế giới.

[Rà soát, tổng hợp về phát triển điện Mặt Trời trên toàn quốc]

Đồng thời, dựa trên các tính toán từ chi phí đầu tư, chi phí vận hành sửa chữa của hệ thống điện, chi phí lắp đặt, tính cả chi phí vay vốn, chi phí đấu nối và đời sống của dự án trong vòng 20 năm.

Theo ông Hoàng Tiến Dũng, trong thời gian vừa qua, giá thiết bị phục vụ cho việc lắp đặt điện Mặt Trời áp mái giảm nhanh, hiệu suất tấm pin cao hơn nhiều và cho nhiều điện hơn, nên mức giá này được tư vấn đánh giá vẫn mang lại hiệu quả cho nhà đầu tư và sản xuất một phần điện để bán lên lưới.

Nhà nước cũng có lợi vì có được giá điện hấp dẫn, là điện sạch, môi trường sạch, góp phần cung cấp điện năng cho đất nước, giảm áp lực đầu tư lưới điện, truyền tải và phân phối điện.

Còn đối với nhà đầu tư, đầu tư hệ thống điện Mặt Trời mái nhà phục vụ tiêu dung, mức giá này rẻ hơn nhiều so với giá mua điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

“Mục đích để phát triển đúng hướng, tức khuyến khích người dân, doanh nghiệp lắp đặt để tự dùng, thay vì tình trạng ồ ạt lắp điện mái nhà để hưởng giá cao khi đẩy hết công suất lên lưới,” ông Dũng nói.

Chia sẻ thêm về định hướng phát triển điện Mặt Trời thời gian tới, ông Dũng cho biết điện Mặt Trời nói chung vẫn được khuyến khích phát triển trong thời gian tới.

Trong dự thảo Quy hoạch Điện VIII, đơn vị lập quy hoạch vẫn dự kiến đến năm 2030 sẽ có khoảng từ 25.000-26.000MW nguồn công suất điện Mặt Trời.

Hiện tại, Bộ Công Thương cũng đang nghiên cứu, soạn thảo, tiến hành thảo luận cùng các chuyên gia, bộ, ngành khác liên quan để xin ý kiến về việc đấu thầu điện Mặt Trời.

“Trừ điện Mặt Trời mái nhà vẫn áp dụng cơ chế giá cố định thì điện Mặt Trời nổi, điện Mặt Trời trên mặt đất sẽ phải áp dụng cơ chế đầu thầu, lựa chọn nhà đầu tư,” ông Dũng nói./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục