Ngày 19/1, bà Lâm Thị Mỹ Kiều, Trưởng ban gia đình-xã hội (Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bạc Liêu) cho biết gia đình ông Tạ Trung Quấc, Việt kiều Pháp đã giúp 87 hộ phụ nữ ở tỉnh Bạc Liêu vượt qua đói nghèo từ quỹ “Nguồn vốn vì quê hương” do Việt kiều đóng góp.

Thông qua Hội phụ nữ cơ sở, năm 2008, gia đình ông Tạ Trung Quấc đầu tư 20 triệu đồng cho tổ sản xuất rau sạch của phụ nữ xã Hiệp Thành (thành phố Bạc Liêu) phát triển sản xuất.

Mỗi hộ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn được gia đình ông giúp 2 triệu đồng để mua giống, vật tư nông nghiệp, học nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật...

Qua 2 năm áp dụng sản xuất thí điểm, đến năm 2010, thấy đồng vốn ban đầu được sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, gia đình ông Tạ Trung Quấc tiếp tục giúp Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bạc Liêu thêm 100 triệu đồng từ “Nguồn vốn vì quê hương”. Nguồn vốn này được trao cho 50 phụ nữ nghèo ở các huyện, thành phố trong tỉnh đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi và kinh doanh buôn bán với lãi suất 1%/ tháng.

Kết quả khả quan sau gần 1 năm triển khai khiến mọi người rất phấn khởi, đặc biệt là gia đình ông Tạ Trung Quấc.

Từ hiệu quả ban đầu của mô hình trên, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bạc Liêu đã lập 7 tổ tiết kiệm ở 7 xã tiếp tục cấp vốn cho phụ nữ tăng gia sản xuất thoát nghèo. Hàng tháng, mỗi phụ nữ được cấp vốn hoàn lại từ 10-50 ngàn đồng tiền vốn tùy theo khả năng để nguồn vốn quay vòng đến được các hộ nghèo khác.

Gia đình ông Tạ Trung Quấc đã làm công tác từ thiện từ nhiều năm nay. Sống tha hương nơi đất khách, lúc nào ông cũng một lòng đau đáu hướng về vùng quê nghèo khó. Khi có điều kiện, ông muốn giúp người nghèo, góp phần xây dựng quê hương đất nước một cách thiết thực.

“Nguồn vốn vì quê hương” mà gia đình ông Quốc giới thiệu đến với người nghèo Bạc Liêu là đóng góp của kiều bào yêu nước cho 10 tỉnh ở Việt Nam, trong đó có tỉnh Bạc Liêu./.