Gia ga thap, Bo Cong Thuong khuyen cao ho chan nuoi khong o at tai dan hinh anh 1Thị trường Mỹ chiếm 61,8% tổng lượng nhập khẩu của Việt Nam. (Ảnh minh họa. Nguồn: Đức Duy/Vietnam+)

Việc giá gà trong nước đứng ở mức thấp trong thời gian đây có nhiều nguyên nhân, song theo khuyến cáo của Bộ Công Thương, các cơ sở chăn nuôi cần tính toán kỹ, tránh tình trạng tự phát, ồ ạt tăng đàn.

Gà nhập chỉ từ 19.800 đồng mỗi kg

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 9 tháng vừa qua, cả nước nhập khẩu 215,7 nghìn tấn thịt gà các loại  với kim ngạch đạt hơn 186 triệu USD, tăng 49% về lượng và tăng 46% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2018.

Đáng chú ý, Việt Nam nhập khẩu thịt gà chủ yếu từ các nước tiên tiến, có chất lượng cao. Trong số đó, thị trường Mỹ chiếm 61,8% tổng lượng nhập khẩu, tiếp theo là Brazil chiếm 13,1% và Hàn Quốc chiếm 12,3%.

[Ngành chăn nuôi chủ động được nguồn cung dịp cuối năm]

Cũng theo cơ quan này, thịt gà nhập khẩu tập trung vào hai loại là thịt gà đông lạnh nguyên con và thịt gà đông lạnh đã chặt. Riêng đùi gà chiếm tỷ trọng nhập khẩu lớn nhất (71,5%). Ngoài ra là chân gà (8,7%), gà nguyên con (8,2%), cánh gà (5,8%), các bộ phận khác (5,8%).

Làm rõ hơn, đại diện Bộ Công Thương cho biết, lượng nhập khẩu thịt gà tăng trong giai đoạn từ tháng Tư đến tháng 6/2019 nhưng giảm dần từ tháng Sáu đến nay.

“Giá nhập khẩu bình quân mặt hàng này là 861 USD/tấn, tương đương khoảng 19.800 đồng/kg khi chưa tính thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, bảo quản kho lạnh... và có xu hướng tăng khá mạnh từ tháng 6/2019 đến nay,” đại diện Bộ Công Thương thông tin thêm.

- Nhập khẩu gà từ một số nước trong tháng Chín:

Tránh tăng đàn ồ ạt

Cũng theo đại diện Bộ Công Thương, vào thời điểm ngày 22/10, giá thịt gà công nghiệp (lông trắng, lông màu) tại các tỉnh thuộc khu vực Đông Nam Bộ là nơi tập trung các trang trại chăn nuôi gia cầm, gia súc lớn của cả nước dao động từ 25.000-25.500 đồng/kg, giảm 30% so với cùng kỳ năm 2018.

Tuy nhiên, đây là mức giá khá cao so với thời điểm giữa tháng Chín (chỉ từ 16.000-18.000 đồng/kg) là giai đoạn các hộ chăn nuôi đang ồ ạt bán tháo cắt lỗ kéo theo giá sụt giảm mạnh.

Trong khi đó, tại các tỉnh phía Bắc, theo Bộ Công Thương, giá thịt gà nuôi công nghiệp dao động từ 35.000-37.000 đồng/kg, trong khi giá các loại thịt gà ta vẫn giữ mức giá ổn định, thậm chí nhiều nơi có mức giá tốt.

Đánh giá của Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ cho thấy việc tăng nguồn cung là do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi. Nhiều hộ chăn nuôi lợn ở khu vực Đông Nam Bộ dự báo người tiêu dùng sẽ không ăn thịt lợn, vì vậy đã chuyển sang chăn nuôi gà công nghiệp ồ ạt, làm tăng đàn tự phát, thiếu kiểm soát.

Chính việc phát triển “nóng” ngành chăn nuôi gà tại khu vực này đã gây sức ép cho các hộ, các cơ sở chăn nuôi bán giảm giá để cắt lỗ, thu hồi vốn.

"Đây là những nguyên nhân chính đẩy giá gà công nghiệp tại khu vực Đông Nam Bộ giảm sâu trong thời gian tháng Tám và tháng 9/2019,” đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ cho biết thêm.

Gia ga thap, Bo Cong Thuong khuyen cao ho chan nuoi khong o at tai dan hinh anh 2Việt Nam nhập khẩu thịt gà chủ yếu từ các nước tiên tiến, có chất lượng cao. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Mặc dù chịu áp lực về nguồn cung, song theo tính toán của Bộ Công Thương, giá thịt gà nhập khẩu trong giai đoạn tháng Tám đến đầu tháng 9/2019 luôn cao hơn giá thịt gà công nghiệp sản xuất trong nước tại khu vực Đông Nam Bộ, khoảng từ 2.000 đồng/kg.

“Việc nhập khẩu thịt gà trong thời gian qua có thể cũng tác động một phần nào nhưng không phải là nguyên nhân chủ yếu tác động tiêu cực đến ngành chăn nuôi trong nước, gây giảm giá thịt gà tại Đông Nam Bộ,” đại diện Bộ Công Thương cho hay.

Đại diện cơ quan này cũng dự báo từ nay đến cuối năm, giá thịt gà công nghiệp vẫn duy trì ở mức thấp, đặc biệt là tại khu vực Đông Nam Bộ do nguồn cung ứng trong nước vẫn dồi dào.

Để ổn định thị trường, Bộ Công Thương khuyến cáo các hộ chăn nuôi cân nhắc việc tăng đàn, tránh tự phát, ồ ạt. Bên cạnh đó, cơ quan này cũng đề nghị các địa phương chăn nuôi gà trọng điểm tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền nhằm kiểm soát tình hình chăn nuôi, đáp ứng đúng quy hoạch, tránh dẫn đến nguồn cung quá lớn, làm giảm giá bán.

Về phía ngành, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng chỉ đạo các đơn vị chức năng có giải pháp phù hợp tránh những diễn biến bất thường về giá hoặc lượng tiêu thụ đồng thời yêu cầu lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm soát hoạt động vận chuyển, lưu thông nhằm phòng chống hiện tượng buôn lậu và gian lận thương mại phát sinh./.

Đức Duy (Vietnam+)