Gia vang chau A tang trong phien dau tuan giua luc dong USD yeu di hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: miningnewspro)

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch đầu tuần 14/9 giữa bối cảnh đồng USD yếu đi trong khi các nhà đầu tư dõi theo cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến diễn ra trong hai ngày 15-16/9 nhằm tìm kiếm thêm manh mối về các biện pháp kích thích kinh tế và mục tiêu lạm phát của Mỹ.

Vào lúc 13 giờ 47 phút ngày 14/9 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á tăng 0,2% lên 1.944,69 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn của Mỹ tăng 0,3% lên 1.953,20 USD/ounce.

Stephen Innes, chiến lược gia trưởng về thị trường tại AxiCorp, cho biết diễn biến thị trường vàng đang chịu ảnh hưởng từ chính sách lãi suất của Fed. Theo chuyên gia này, Fed có thể sẽ không thay đổi quan điểm hiện tại về chính sách lãi suất và lạm phát song hiện có một niềm tin mạnh mẽ trên thị trường cho rằng điều này có thể khiến lạm phát gia tăng. Lãi suất thấp hơn và những dự đoán dài hạn cho rằng Fed sẽ tăng cường nới lỏng định lượng và làm suy yếu đồng USD đang trợ lực cho giá vàng.

Phiên này, đồng USD giảm 0,2% so với các đồng tiền chủ chốt khác, giữa bối cảnh thị trường tập trung vào tuyên bố chính sách của Fed vào ngày 16/9. Đồng USD yếu đi khiến vàng trở nên bớt đắt đỏ so với những nhà đầu tư nắm giữ các đồng tiền khác.

[Đồng USD suy yếu, giá vàng châu Á đi lên phiên sáng 7/9]

Thị trường đang chờ đợi các quyết định về chính sách lãi suất của Ngân hàng trung ương Anh và Ngân hàng trung ương Nhật Bản, dự kiến công bố vào ngày 17/9. Các ngân hàng trung ương lớn đã tung ra các biện pháp kích thích chưa từng có trong tiền lệ và giữ lãi suất ở mức thấp, đẩy giá vàng lên các mức cao mới.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho biết chính phủ các nước thành viên Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) phải duy trì mức chi tiêu mạnh để hỗ trợ sự phục hồi của khối này từ cuộc suy thoái kinh tế lịch sử do dịch COVID-19 gây ra.

Cũng trong phiên này, giá bạc tăng 0,3% lên 26,82 USD/ounce, giá bạch kim tăng 1,3% lên 936,91 USD/ounce trong khi giá palladium giảm 0,5% xuống 2.309,14 USD/ounce.

Tại thị trường Việt Nam, vào lúc 17 giờ 15 phút ngày 14/9, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 55,95-56,52 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).

 
(TTXVN/Vietnam+)