Gia vang chau A tiep tuc 'lap lanh' trong phien giao dich chieu 3/6 hinh anh 1Giá vàng châu Á tăng. (Nguồn: AP)

Giá vàng châu Á tăng lên gần mức cao nhất của hai tháng trong phiên chiều 3/6, giữa lúc những căng thẳng thương mại chưa được giải quyết giữa các nền kinh tế lớn làm dấy lên lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu.

Trên thị trường Bengaluru (Ấn Độ), giá vàng giao ngay tăng 0,7% lên 1.314,11 USD/ounce vào lúc 14 giờ 46 phút (theo giờ Việt Nam). Trước đó cùng phiên, giá kim loại quý này đã chạm mức cao nhất kể từ ngày 27/3 là 1.314,33 USD/ounce.

Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng tăng 0,6% lên 1.319,4 USD/ounce.

Bên cạnh việc Bắc Kinh và Washington tuần qua đã liên tục phát đi những tuyên bố khá cứng rắn về các vấn đề thương mại, công nghệ và an ninh, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/5 đe dọa áp thuế 5% đối với toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Mexico cũng đang khiến giới đầu tư lưu tâm và ảnh hưởng tới các thị trường tài chính. 

Giới chuyên gia cảnh báo kế hoạch áp thuế của Mỹ đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico sẽ làm dấy lên một mối nguy đối với nền kinh tế Mỹ cũng như các nền kinh tế khác trên thế giới vượt ra ngoài những tác động của mức thuế dự định áp dụng nói trên. 

[Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng phiên đầu tuần]

Chính triển vọng bi quan này đã khiến các nhà đầu tư đặt cược nhiều hơn vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất sớm hơn dự kiến trước đó và khiến vàng trở thành một kênh “trú ẩn an toàn.”

Giá vàng luôn nhạy cảm với các động thái điều chỉnh lãi suất của Mỹ, bởi lãi suất giảm sẽ có thể khiến đồng USD yếu đi, trong khi sức hấp dẫn của các tài sản không sinh lời như vàng tăng đáng kể.

Phản ánh sự quan tâm của giới đầu tư với vàng, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cho biết lượng vàng do họ nắm giữ đã tăng 0,32% lên 743,21 tấn trong thứ Sáu tuần trước (31/5).

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc phiên này tăng 0,3% lên 14,65 USD/ounce, trong khi giá bạch kim cũng tiến thêm tới 1% lên 799,28 USD/ounce./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)