Giá vàng thế giới giảm trong phiên 31/3 khi đồng USD vững giá và thị trường chứng khoán đi lên, nhờ hy vọng hoạt động kinh tế của Trung Quốc sẽ phục hồi.

Giá vàng giao ngay giảm 0,4%, xuống 1.615,61 USD/ounce vào lúc 13 giờ 54 phút (theo giờ Việt Nam).

Giá loại vàng này đã tăng 6,5% trong quý 1/2020 và tăng khoảng 2% trong tháng 3/2020. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ cũng giảm 0,4%, xuống 1.615,3 USD/ounce.

Người phụ trách chiến lược thị trường của công ty cung cấp dịch vụ tài chính AxiCorp, Stephen Innes, cho rằng đồng USD, lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và thị trường chứng khoán tăng đang gây sức ép lên giá vàng và xu hướng nghịch chiều giữa chứng khoán và vàng lại đang được tái lập.

Đồng USD lên giá so với các đồng tiền mạnh khác, khi các nhà đầu tư lường trước những bất ổn sẽ kéo dài và các chính phủ tăng cường các biện pháp phong tỏa cũng như triển khai các biện pháp tài khóa và tiền tệ để hạn chế tác động của dịch bệnh.

[Giới phân tích: Giá vàng vẫn có xu hướng đi lên trong tuần tới]

Trong khi đó, các thị trường chứng khoán châu Á phục hồi khi số liệu tích cực về hoạt động của các nhà máy ở Trung Quốc đưa đến hy vọng về sự phục hồi hoạt động kinh tế, trong khi lãi suất trái phiếu chính phủ dài hạn của Mỹ cũng tăng theo thị trường chứng khoán khi chính phủ nước này tiến hành hợp tác với các công ty để sản xuất đại trà vắcxin chống virus SARS-COV-2.

Một diễn biến khác cũng gây thêm sức ép lên thị trường vàng là việc Ngân hàng trung ương Nga thông báo sẽ dừng mua vàng từ ngày 1/4 và không giải thích lý do đằng sau quyết định này.

Tuy nhiên, nhà chiến lược Innes cho rằng quyết định đó không gây bất ngờ khi giá dầu giảm khiến nguồn thu từ dầu mỏ mà Ngân hàng trung ương Nga dùng để mua vàng sẽ giảm.

Nếu giá dầu tiếp tục giảm sút, ngân hàng trung ương của các nước xuất khẩu dầu khác có thể cũng sẽ có quyết định tương tự.

Giá dầu vẫn ở mức thấp nhất trong gần 18 năm khi các nhà máy đóng cửa do dịch khiến nhu cầu giảm sút.

Với các kim loại khác, giá bạch kim tăng 0,1%, lên 724,15 USD/ounce, trong khi giá paladi giảm 0,7%, xuống 2.311,73 USD/ounce, còn giá bạc giảm 0,1%, xuống 14,1 USD/ounce.

Tại Việt Nam, kết thúc phiên giao dịch 31/3, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 47,1 - 48,3 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)