Các thỏi vàng được trưng bày tại cửa hàng kim hoàn Ginza Tanaka ở Tokyo, Nhật Bản. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch chiều 30/5 tại thị trường châu Á, giá vàng chạm mức cao nhất một tháng qua, giữa bối cảnh giới đầu tư đang chuyển hướng sang các tài sản an toàn do căng thẳng địa chính trị diễn ra trên toàn cầu làm giảm sức hấp dẫn của các kênh đầu tư mạo hiểm.

Chiều ngày 30/5, tại thị trường Bengaluru (Ấn Độ), giá vàng giao ngay tăng 0,1%, lên 1.267,30 USD/ounce vào lúc 14 giờ 37 phút (giờ Việt Nam). Trước đó, vào đầu phiên, giá kim loại quý này chạm mức cao nhất kể từ ngày 1/5 là 1.270,47 USD/ounce.

Tình hình bất ổn địa chính trị trên toàn cầu đang ngày càng trở nên căng thẳng hơn khi cuộc tổng tuyển cử trước hạn của Anh sắp diễn ra vào tuần tới, sớm hơn kế hoạch gần 3 năm rưỡi.

Ngày 26/5 vừa qua, các đảng phái chính trị tại Anh đã nối lại chiến dịch vận động tranh cử sau vài ngày tạm dừng do vụ đánh bom liều chết ở Manchester mà tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã nhận tiến hành.

[Giá vàng châu Á không biến động nhiều trong phiên đầu tuần]

Ngoài ra, khả năng tiến hành bầu cử sớm tại Italy và lo ngại về vấn đề nợ công tại Hy Lạp cũng khiến các nhà đầu tư thận trọng, qua đó hỗ trợ giá vàng đi lên.

Kết quả thăm dò dư luận của hãng truyền hình ITV (Anh) công bố ngày 29/5 cho thấy, đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng Anh Theresa May vẫn đang dẫn trước các đối thủ cực tả, song khoảng cách chênh lệch của đảng này với Công đảng của Chủ tịch Jeremy Corbyn đã rút xuống còn 6%, với tỷ lệ tương ứng là 43% và 37%.

Đây là một cách biệt tương đối sít sao, được cho là liên quan trực tiếp đến vụ tấn công khủng bố ở thành phố Manchester và việc nước này đảo chiều các chính sách phúc lợi xã hội.

Trong khi đó, việc các Bộ trưởng tài chính Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) không đạt được thỏa thuận giảm nợ cho Hy Lạp cũng như giải ngân gói cho vay mới dành cho Athens cũng khiến tình hình địa chính trị trên toàn cầu càng trở nên căng thẳng.

Cũng trong phiên này, giá bạc leo lên mức cao nhất kể từ ngày 27/4/2017 là 17,47 USD/ounce, trước khi “hạ nhiệt” và đi ngang so với phiên trước đó, đứng ở mức 17,37 USD/ounce. Giá bạch kim và palađi lần lượt hạ 0,7% và 0,2%, xuống các mức tương ứng 946 USD/ounce và 795,25 USD/ounce.