Gia vang the gioi di len vi mot phat bieu cua lanh dao Fed hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giá vàng thế giới đi lên trong phiên giao dịch 23/6 do phát biểu mang tính “xoa dịu” của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khi cho rằng lạm phát sẽ không phải là yếu tố duy nhất quyết định chính sách lãi suất và ngân hàng này sẽ không vội tăng lãi suất trong thời gian tới.

Chốt phiên này, tại sàn giao dịch COMEX của Mỹ, giá vàng giao ngay tăng 0,3%, lên 1.782,96 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn cũng tiến 0,3%, lên 1.783,40 USD/ounce.

Phát biểu của ông Powell ngày 22/6 đã xoa dịu các nhà đầu tư vốn đang lo ngại về khả năng thắt chặt chính sách tiền tệ sau khi Fed thể hiện lập trường cứng rắn vào tuần trước.

Tuy nhiên, kim loại quý này vẫn không thể đảo ngược mức giảm 6% của tuần trước do kỳ vọng về việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ vẫn được giữ vững. Lãi suất cao hơn sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vốn được coi là tài sản không sinh lời.

David Meger, Giám đốc mảng giao dịch kim loại quý tại High Ridge Futures, cho rằng vẫn còn quá sớm để bắt đầu đề cập đến việc Fed giảm mua tài sản và tăng lãi suất, do vậy vàng đang được giao dịch trong một môi trường khá thuận lợi về tổng thể.

[Tăng trưởng kinh doanh của Eurozone đạt mức cao nhất trong 15 năm]

Giá vàng trong phiên này cũng được hưởng lợi từ việc đồng USD suy yếu, khi chạm mức thấp nhất gần một tuần, qua đó làm gia tăng sức hút của vàng đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Nhà phân tích Peter Fertig của công ty nghiên cứu Quantitative Commodity Research cho biết, các chỉ số kỹ thuật cũng hỗ trợ giá vàng sau khi giá kim loại quý này dường như đã chạm đáy từ đợt bán tháo của tuần trước.

Các nhà phân tích của TD Securities cho biết xu hướng lạm phát cơ bản có thể sẽ vẫn bị “bóp méo” trong nhiều tháng, kìm hãm dòng tiền hiện đang đổ vào vàng.

Cũng trong phiên này, giá bạc tăng 1,1%, lên 26,02 USD/ounce. Giá palladium tiến 2,5%, lên 2.620,12 USD/ounce. Trong khi giá bạch kim tăng 1,1%, lên 1.091,43 USD/ounce.

Tại Việt Nam, chiều 23/6, Tập đoàn Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC trên thị trường Hà Nội ở mức 56,35 – 56,97 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)