Gia vang thi truong the gioi tang hon 2% trong phien 4/1 hinh anh 1Vàng miếng được trưng bày tại ngân hàng Deutsche Bundesbank ở Frankfurt am Main, Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giá vàng thế giới tăng hơn 2% trong phiên 4/1 và đạt mức cao nhất trong gần hai tháng trước thềm cuộc bầu cử vào hai ghế Thượng viện Mỹ tại bang Georgia.

Phiên này, giá vàng giao ngay tăng 2,4% lên 1.943,13 USD/ounce vào lúc 19 giờ GMT (2 giờ sáng 5/1 theo giờ Việt Nam).

Trong cùng phiên, kim loại quý này có lúc đạt được mốc cao nhất kể từ ngày 9/11/2020 là 1.944,11 USD/ounce.

Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn tăng 2,7% lên 1.946,60 USD/ounce.

Cũng trong phiên 4/1, Chỉ số đồng USD - được coi là thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác - phiên này giảm 0,11% xuống 89,87 và ở quanh mức thấp nhất của 2 năm rưỡi.

[Thị trường vàng sẽ diễn biến ra sao trong năm 2021?]

Sự yếu đi của đồng bạc xanh sẽ gia tăng đáng kể sức hấp dẫn của các tài sản không sinh lời như vàng đối với các nhà đầu tư nắm giữ những loại tiền tệ khác.

Ông Jeffrey Sica, người sáng lập công ty tư vấn tài chính Circle Squared Alternative Investments, cho biết giá vàng tăng khá mạnh trong phiên này là do thị trường đang theo dõi cuộc bầu cử Thượng viện sắp diễn ra vào ngày 5/1 (giờ địa phương) ở bang Georgia. Kết quả cuộc bầu cử này sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng viện Mỹ.

Nếu đảng Dân chủ của Tổng thống đắc cử Joe Biden giành được quyền kiểm soát cả hai viện của Quốc hội Mỹ, chính quyền của ông sẽ có thêm thuận lợi trong việc thúc đẩy nhiều biện pháp, như điều chỉnh chính sách thuế nhằm tăng cường chi tiêu cho các gói kích thích và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Đồng thời, nhiều nhà đầu tư coi vàng như một “hàng rào” chống lại lạm phát và mất giá tiền tệ mà họ lo ngại có thể là kết quả của các biện pháp kích thích lớn.

Trong khi đó, nhà phân tích Rhona O'Connell của công ty tư nghiên cứu thị trường StoneX cho biết diễn biến dịch COVID-19 khó lường ở Nam Phi có khả năng tác động đến giá kim loại quý này.

Bà lưu ý lệnh cấm đối với các chuyến bay ra khỏi Nam Phi sẽ ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu nhiều kim loại quý, đánh chú ý nhất là vàng và bạch kim. Chúng thường được vận chuyển bằng đường hàng không, phần lớn trên các chuyến bay chở khách.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạch kim giảm 0,4% xuống 1.063,87 USD sau khi chạm mức cao nhất kể từ tháng 8/2016 là 1.127,82 USD/ounce trong cùng phiên. Giá bạc lại tăng 3,1% lên 27,17 USD/ounce.

Tại thị trường trong nước, đầu giờ sáng 5/1, Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 56,25-56,82 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.       

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)