Gia vang trong nuoc co the tang manh trong ngan han do dich COVID-19 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Giá vàng trong nước không ngừng tăng và giữ vững mốc trên 47 triệu đồng/lượng trong tuần qua. Theo giới phân tích, trong ngắn hạn vàng vẫn có xu hướng tăng.

Ngay từ phiên đầu tuần, giá vàng trong nước diễn biến theo xu hướng tăng và vượt qua mốc 46 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới trong phiên này cũng tăng do lo ngại dịch COVID-19 có thể đẩy nền kinh tế thế giới rơi vào suy thoái, dẫn đến việc các nhà đầu tư đổ xô tìm kiếm các tài sản mang tính an toàn.

Những phiên tiếp theo đó, kim loại quý bị chi phối bởi những kỳ vọng về khả năng các ngân hàng trung ương chủ chốt sẽ cắt giảm lãi suất nhằm hạn chế tác động kinh tế từ COVID-19 đang lây lan nhanh chóng trên toàn cầu.

[Hai thương hiệu vàng trong nước đảo chiều tăng mạnh tới 450.000 đồng]

Trong phiên 3/3, giá vàng kỳ hạn tại Sàn giao dịch hàng hóa New York đã tăng hơn 3%, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bất ngờ thông báo hạ lãi suất nhằm ứng phó tác động của COVID-19 đối với nền kinh tế của Mỹ. Fed quyết định hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm xuống biên độ 1-1,25%, khi dịch COVID-19 đặt ra các nguy cơ ngày càng lớn đối với hoạt động kinh tế của Mỹ.

Giá vàng trong nước cũng theo đó tăng tốc trong phiên 4/3 và vượt qua mốc 47 triệu đồng/lượng. Chỉ sau một đêm mỗi lượng vàng SJC đã đắt lên tới hơn 1 triệu đồng/lượng.

Trong một lưu ý gửi tới khách hàng, các nhà phân tích của Commerzbank cho rằng, nhiều khả năng các ngân hàng trung ương khác sẽ hành động theo Fed và cũng nới lỏng chính sách tiền tệ của họ trong tương lai gần. Khi đó, giá vàng sẽ tăng cao hơn trong ngắn hạn nhờ vào các biện pháp nới lỏng mới của nhiều ngân hàng trung ương trên toàn cầu.

Những lo ngại về tác động kinh tế từ COVID-19 tiếp tục làm gia tăng sức hấp dẫn của các tài sản an toàn như vàng. Điều này đã khiến kim loại quý thế giới không ngừng tăng ở những phiên cuối tuần và kéo theo giá vàng trong nước không ngừng đi lên.

Mốc trên 47 triệu đồng/lượng được các doanh nghiệp vàng trong nước duy trì trong suốt những phiên cuối tuần và kim loại quý trong nước kết thúc tuần giao dịch với mức tăng khoảng 1,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới cũng khép lại tuần giao dịch vừa qua tăng 105,7 USD, với mức tăng tính theo phần trăm trong một tuần mạnh nhất kể từ năm 2011.

Sáng nay (8/3), Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 46,8-47,3 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra). Còn tại Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 47-47,6 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

Đỗ Huyền (TTXVN/Vietnam+)