Tại thị trường Singapore phiên chiều 2/20, giá vàng tăng và đang trên đường quaylại mức đỉnh của 11 tháng được lập trong phiên giao dịch trước. Giá vàng đượcnâng đỡ bởi đồng USD yếu và những hy vọng về khả năng ngân hàng trung ương cácnước sẽ tiếp tục hành động để vực dậy nền kinh tế toàn cầu.
Vào lúc 13 giờ 29 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.777,75USD/ounce.
Theo Wang Tao, chuyên gia phân tích thị trường của hãng tin Anh Reuters, nhữngphân tích kỹ thuật cho thấy giá vàng giao ngay phiên 2/10 có thể "kháng cự" ởngưỡng 1.785 USD/ounce.
Deutsche Bank nhận định các điều kiện tiền tệ trên quy mô toàn cầu sẽ là chấtxúc tác đẩy giá vàng tăng trong thời gian trung hạn. Giá vàng có khả năng vượtqua mốc 2.000 USD/ounce trong nửa đầu năm 2013.
Giá vàng giao ngay phiên 1/10 đã có lúc vọt lên 1.791,2 USD/ounce, trong bốicảnh hoạt động công nghiệp của Mỹ tăng ngoài tiên lượng và kế hoạch cứu trợ TâyBan Nha đã khiến thị trường "khuây khỏa" ít nhiều.
Chỉ số USD phiên 1/10 đã rờikhỏi mức cao nhất của 3 tuần. Đồng USD yếu khiến vàng - một mặt hàng được giaodịch bằng đồng tiền xanh - trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư đang giữtrong tay các đồng tiền khác.
Các chuyên gia phân tích nhận định ngân hàng trung ương một số nước có thể "theogương" Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) và Ngânhàng Trung ương Nhật Bản (BoJ), và sẽ tung thêm các biện pháp nới lỏng để tiếpsức cho nền kinh tế. Kịch bản này nếu xảy ra sẽ có lợi cho vàng - một công cụđược dùng để đối phó với hoạt động in tiền ồ ạt.
Mới đây, Ngân hàng Trung ương Australia đã quyết định hạ lãi suất xuống mức thấpnhất của 3 năm qua (3,25%) trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc (bạn hàng chủ lựccủa Australia) sa sút.
Theo các nhà giao dịch, những thông tin liên quan tới Tây Ban Nha - "tâm bão"tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) - đang đóng vai trò chi phối tâm lý nhàđầu tư trên thị trường.
Tính đến phiên 30/9, lượng vàng do các quỹ giao dịch vàng nắm giữ đã nhích nhẹlên 73,978 triệu ounce, trên đường tiến tới mức cao kỷ lục 74,288 triệu ouncelập trong tuần trước. Khối lượng giao dịch trong phiên 2/10 khá mỏng, khi cácthị trường Trung Quốc, Hong Kong và Ấn Độ đóng cửa nghỉ lễ./.
Hương Giang (TTXVN)