Đối tượng Đinh Văn Lợi và hung khí gây án. (Nguồn: Công an Thanh Hóa)

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc và Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa, sau hơn 3 giờ động viên, thuyết phục, sáng 30/11, lực lượng Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công an huyện Triệu Sơn đã vận động được đối tượng Đinh Văn Lợi, sinh năm 1989, thường trú ở đường Bà Triệu, phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa, thả con tin là một bé gái mới 5 tuổi.

Lực lượng công an cũng đã tạm giữ đối tượng Lợi và thu giữ tại chỗ 1 lưỡi lê dài gần 40cm - hung khí gây án của hung thủ.

Trước đó vào lúc 23 giờ ngày 29/11, Đinh Văn Lợi đến nhà anh Quách Văn Hiền, ở thôn Lai Trung, xã Hợp Thành, huyện Triệu Sơn chơi. Vì là anh em họ hàng trong gia đình nên anh Hiền không đề phòng, đi ra ngoài uống nước. Thấy vậy, Lợi liền khóa hết cửa nhà, đồng thời khống chế vợ và 2 con của anh Hiền (cháu trai 12 tuổi và cháu gái 5 tuổi).

Mặc dù, mọi người trong gia đình hết lời động viên, năn nỉ nhưng dứt khoát Lợi không cho ai vào và đe dọa "nếu ai vào sẽ giết chết cả 3 mẹ con."

Lợi cũng đã dùng lưỡi lê đâm 3 nhát, trong đó có một nhát vào nách khiến chị Nguyệt (vợ anh Hiền) bị thương nặng, nhưng chị Nguyệt vẫn cố vùng chạy và thoát được ra ngoài sân.

Sau đó mọi người ập vào nhà cứu được cháu trai 12 tuổi và đưa chị Nguyệt đi cấp cứu. Lợi chạy tiếp vào trong buồng tiếp tục khóa trái cửa, khống chế cháu gái 5 tuổi và cố thủ trong đó.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an tỉnh đã huy động lực lượng phối hợp với Công an huyện Triệu Sơn nhanh chóng triển khai lực lượng giải cứu con tin.

Xác định đối tượng đang bị kích động và hoang tưởng do sử dụng ma túy, nếu sơ suất có thể gây nguy hiểm cho cháu bé, nên lượng chức năng đã tìm cách kéo dài thời gian để đối tượng kiệt sức, đồng thời dùng mọi cách để vận động, thuyết phục đối tượng thả con tin và đầu hàng.

Sau hơn 3 giờ kiên trì vận động, thuyết phục, đến gần 5 giờ sáng 30/11, Đinh Văn Lợi đã chấp nhận thả cháu bé, giao nộp hung khí cho lực lượng công an./.