Cần làm gì khi đối mặt với tình huống bắt cóc, khống chế con tin

Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Hà Nội đưa ra lời khuyên: Người dân cần hết sức bình tĩnh trong trường hợp đối mặt với tình huống bắt cóc, khống chế con tin.
Cần làm gì khi đối mặt với tình huống bắt cóc, khống chế con tin ảnh 1Cảnh sát tiếp cận thuyết phục đối tượng. (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

Sau vụ đối tượng Trần Thanh Bình (sinh năm 1986, trú tại Uông Bí, Quảng Ninh) dùng dao khống chế 3 con tin tại nhà E6 Thanh Xuân Bắc (Hà Nội), Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội chia sẻ về kinh nghiệm đối phó với tình huống tương tự.

Theo đại tá, điều quan trọng nhất trong các vụ việc bắt cóc và khống chế con tin là phải tổ chức thuyết phục đối tượng.

Lực lượng công an và chính quyền địa phương cần phải dựa nhiều vào các mối quan hệ của gia đình và những người có sức ảnh hưởng tới đối tượng. Những người này, nếu có thể, cần phải được mời đến phối hợp cùng công an để động viên, thuyết phục đối tượng từ bỏ ý định gây án, và không làm hại con tin, tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Đối với lực lượng chức năng, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xử lý thông tin nhanh nhất có thể, tổ chức phối hợp các lực lượng liên quan để phong toả hiện trường, thành lập phương án giải cứu con tin, thuyết phục đối tượng đầu hàng.

Cần làm gì khi đối mặt với tình huống bắt cóc, khống chế con tin ảnh 2Người dân cần tránh tụ tập gây ức chế cho kẻ khống chế con tin. (Ảnh: Võ Phương/Vietnam+)

“Quần chúng nhân dân cũng không nên tụ tập quá đông tại hiện trường gây cản trở các phương án giải cứu con tin của lực lượng chức năng,” Đại tá Dương Văn Giáp đưa ra lời khuyên.

Theo ông, trong nhiều trường hợp, đối tượng bắt con tin bị dồn vào chân tường có thể dẫn đến hoảng loạn. Vì vậy, việc có mặt đông quần chúng nhân dân sẽ tác động không nhỏ đến tâm lý đối tượng.

Trong tình huống đối mặt với kẻ bắt cóc, khống chế, nạn nhân cần phải bình tĩnh ứng phó.

“Trong sáng nay, bản thân bà Hương cùng hai cháu nhỏ đã tỏ ra rất bình tĩnh. Bà Hương thậm chí còn chủ động hỏi han, thuyết phục Bình,” Đại tá cho biết thêm.

Cần làm gì khi đối mặt với tình huống bắt cóc, khống chế con tin ảnh 3Cần bình tĩnh khi đối mặt với hung thủ. (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

Ông Giáp cũng nhấn mạnh việc các nạn nhân mất bình tĩnh rất dễ dẫn tới việc hung thủ manh động, gây hậu quả khó lường. Điển hình là việc nạn nhân Đỗ Thị Ánh Hồng mở cửa nhà để đi mua đồ ăn sáng cho các cháu thì bắt gặp đối tượng tại chiếu nghỉ cầu thang tầng 3. Do mất bình tĩnh, hoảng loạn, bà Hồng hét lên mới bị đối tượng manh động khống chế.

Qua sự việc, trưởng phòng Cảnh sát hình sự cũng khuyên người dân cần hết sức cẩn thận khi mở cửa ra ngoài vào buổi sáng sớm, vì đây là thời điểm các đối tượng xấu thường lợi dụng để gây án./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục