Giai cuu thanh cong 4 ca the gau ngua co trong luong Cá thể gấu ngựa được giải cứu. (Ảnh: TC.ĐVCA)

Thông tin từ Tổ chức Động vật Châu Á chiều 11/11 cho biết, trung tâm này vừa cứu hộ thành công bốn cá thể gấu ngựa có trọng lượng “khủng” bị nuôi nhốt hơn 10 năm qua tại hai trang trại nằm trên địa bàn thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Trong số bốn cá thể gấu được giải cứu có hai cá thể gấu đực và hai cá thể gấu cái, mỗi cá thể có trọng lượng khoảng từ 80 tới 100kg. Các cá thể gấu này đều có hồ sơ quản lý và gắn chíp điện tử. Đây đều là những cá thể gấu nhiều tuổi, có cá thể cụt chi và đang được chủ nuôi chăm sóc trong điều kiện tối thiểu tại các trang trại.

Nguồn tin từ Tổ chức Động vật châu Á cũng cho biết, năm năm trước, trong một hành trình giải cứu gấu tại tỉnh Gia Lai, tổ chức đã biết thông tin về những cá thể gấu đáng thương này. Thế nhưng, dù cố gắng thuyết phục, chủ các trại gấu vẫn không đồng ý để những cá thể gấu này được tự do.

Đến nay, sau một thời gian được Kiểm lâm tỉnh Gia Lai tuyên truyền, vận động, các hộ nuôi nhốt gấu đều tự nguyện làm đơn chuyển giao và bày tỏ mong muốn gấu được đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam để được nhận sự chăm sóc tốt nhất.

Ngay sau khi nhận được thông tin, đoàn cứu hộ gấu của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam (bao gồm các chuyên gia, bác sỹ thú y, cùng nhân viên chăm sóc) đã nhanh chóng có mặt tại thành phố Pleiku và đến thăm các trang trại trước ngày cứu hộ một ngày, kiểm tra các điều kiện thực tế đồng thời lên phương án cứu hộ.

Trong ngày hôm nay (11/11), cả bốn cá thể gấu đều được cứu hộ bằng phương pháp dụ gấu sang lồng vận chuyển chuyên biệt. Bốn cá thể gấu ngựa lần lượt được đặt tên là: Jarai (gấu cái, kỷ niệm"quê nhà" Gia Lai), Su Su (gấu cái). Đậu Phụ (gấu đực), và Bình Minh (gấu đực).

Theo dự tính, đoàn cứu hộ sẽ vận chuyển các cá thể gấu bằng xe tải về đến Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn Quốc gia Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc) vào ngày 14/11. Tại “ngôi nhà gấu” lớn nhất Việt Nam này, gấu sẽ được cách ly trong khoảng thời gian 45 ngày để đảm bảo không có bệnh truyền nhiễm.

Sau đó, cả bốn cá thể gấu sẽ được ghép nhóm, dần dần được đưa ra các khu bán tự nhiên rộng gần 3.000 m2./.

Dưới đây là hình ảnh cứu hộ các cá thể gấu về "ngôi nhà gấu" lớn nhất Việt Nam:

Giai cuu thanh cong 4 ca the gau ngua co trong luong Gấu bị nhốt trong lồng sắt. (Ảnh: TC ĐVCA)

Giai cuu thanh cong 4 ca the gau ngua co trong luong Chú gấu được cứu hộ về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. (Ảnh: TC ĐVCA)

Giai cuu thanh cong 4 ca the gau ngua co trong luong Quá trình giải cứu gấu. (Ảnh: TC ĐVCA)

Giai cuu thanh cong 4 ca the gau ngua co trong luong Gấu bị nuôi nhốt trong lồng sắt trước khi cứu hộ. (Ảnh: TC ĐVCA)
Hùng Võ (Vietnam+)