Mùa Nobel năm 2011 sẽ bắt đầu vào hôm nay, 3/10 với công bố trao giải trong lĩnh vực Y học, trong khi hai giải được dư luận chú ý nhiều nhất, Hòa bình và Văn học, dự kiến sẽ mang nhiều ảnh hưởng của phong trào cách mạng Arập vẫn đang diễn ra, theo AFP.

Các ủy ban trao giải cố gắng giữ bí mật đến phút chót tên những ứng viên, nhưng giống như mọi năm, các tin đồn đã lan rộng từ trước khi trao giải rất lâu về việc ai sẽ vinh dự nhận giải thưởng cao quý trong các lĩnh vực Y học, Vật lý, Hóa học, Kinh tế, Văn học và Hòa bình.

Ủy ban Nobel Na Uy - tổ chức chịu trách nhiệm trao giải Nobel Hòa bình, đã xác nhận số ứng viên kỷ lục lên tới 241 người trong năm nay.

“Cuộc cách mạng Arập (Arab Spring) sẽ là chủ đề được quan tâm nhất năm nay,” Kristian Berg Harpviken, người đứng đầu Viện nghiên cứu hòa bình ở Oslo, nói với AFP. Bản thân Harpviken nói lựa chọn hàng đầu của ông sẽ là nhà hoạt động nữ người Ai Cập Israa Abdel Fattah và “Phong trào thanh niên ngày 6 tháng 4” mà cô cùng thành lập với Ahmed Maher vào năm 2008.

Những cái tên khác được nhắc đến bao gồm nhà hoạt động nhân quyền người Afghanistan Sima Samar, nhà hoạt động người Liberia Leymah Gbowee, tổ chức nhân quyền của Nga Memorial, Tổng thống Zimbabwe Morgan Tsvangirai, cựu thủ tướng Đức Helmut Kohl.

Về giải Nobel văn học - năm ngoái về tay tác giả người Peru-Tây Ban Nha Mario Vargas Llosa, tình hình chính trị ở Trung Đông và Bắc Phi cũng có thể ảnh hưởng tới lựa chọn của Viện khoa học hoàng gia Thụy Điển, tổ chức quyết định giải thưởng, với nhà thơ người Syria Adonis đứng đầu danh sách.

Vào tháng Sáu, Adonis, tên thật là Ali Ahmed Said, hiện đang sống tại Pháp, đã đăng một lá thư công khai cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad trên một tờ báo xuất bản tại Lebanon yêu cầu ông ngừng đàn áp người biểu tình. Hãng cá cược trên mạng Ladbrokes cũng đánh giá Adonis cao nhất trong tỉ lệ cược đăng ngày 30/9 của họ, ngay trên nhà thơ người Thụy Điển Tomas Transtroemer.

Những cái tên khác có trong danh sách là Ngugi wa Thiong'o của Kenya, Nuruddin Farah của Somalia, Peter Nadas của Hungary, nhà thơ Ko Un của Hàn Quốc, tiểu thuyết gia người Nhật Haruki Murakami, Vijaydan Detha của Ấn Độ và Les Murray của Australia. Giải thưởng dự kiến sẽ được công bố vào ngày 6-10.

Trong các lĩnh vực còn lại, cuộc đua là hoàn toàn mở. Giải thưởng cho các lĩnh vực y học, vật lý và hóa học, từ sau chiến tranh thế giới thứ hai chủ yếu thuộc về các nhà nghiên cứu người Mỹ, dự kiến được công bố vào các ngày 3, 4 và 5/10.

Giải kinh tế sẽ được trao vào ngày 10/10 và có thể chịu ảnh hưởng lớn bởi cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu và Mỹ hiện giờ. Những người được giải sẽ được khoản tiền 10 triệu kronor Thụy Điển, tương đương 1,48 triệu USD, và có thể bị chia ra nếu một giải được trao cho nhiều người.

Giải Nobel hòa bình sẽ được trao tại Oslo ngày 10/10 kỷ niệm ngày mất của người sáng lập giải thưởng Alfred Nobel vào năm 1896. Các giải Nobel khác được trao tại Stockholm cũng trong ngày đó./.
 
Trần Trọng (Vietnam+)