Tối 29/11, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức lễ tuyên dương, trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc và tổng kết Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2020.

Tham dự có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn. 

Theo Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn, Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2020 nhằm tôn vinh, khen thưởng những cá nhân, tập thể là đoàn viên, thanh niên có công trình, sản phẩm sáng tạo xuất sắc được áp dụng trong các lĩnh vực học tập, công tác, lao động sản xuất.

Năm 2020, Trung ương Đoàn đã nhận được 241 hồ sơ của thanh thiếu nhi tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc do 57 tỉnh đoàn, thành đoàn, tổ chức đoàn trực thuộc đề cử.

Tại lễ tuyên dương, 37 công trình, giải pháp, sản phẩm sáng tạo xuất sắc nhất đã được lựa chọn để vinh danh và trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2020.

Trong các tác giả có công trình, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu được tuyên dương dịp này có tác giả lớn tuổi nhất là 35 tuổi, tác giả trẻ tuổi nhất là 13 tuổi.

Trong số này 3 công trình có tác giả là người dân tộc thiểu số; 16 công trình, giải pháp, sản phẩm của các tác giả, nhóm tác giả là thanh niên công nhân, kỹ thuật viên, người lao động trẻ; 12 công trình, giải pháp, sản phẩm của các tác giả, nhóm tác giả là học sinh, sinh viên, giảng viên trẻ...

Có 28 công trình, sản phẩm sáng tạo đoạt giải thuộc lĩnh vực khoa học và công nghệ, chiếm tỷ lệ nhiều nhất (75,68%).

[Khởi động cuộc thi công nghệ trí tuệ nhân tạo Canon Chie Tech]

Trước đó, sáng cùng ngày, Lễ khai mạc Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2020 đã được tổ chức tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

Liên hoan được Trung ương Đoàn xác định là một trong những chuỗi hoạt động của tuổi trẻ cả nước chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Liên hoan có các nội dung Ngày hội “Tuổi trẻ sáng tạo” với chủ đề “Khoa học - công nghệ trẻ”; Diễn đàn “Tuổi trẻ sáng tạo” với chủ đề “Chuyển đổi số - Tiếp cận và ứng dụng các công nghệ số”; Triển lãm “Tuổi trẻ sáng tạo” với 25 gian hàng trưng bày, trình diễn các công trình, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu của thanh thiếu nhi...

Năm 2018, nhằm cụ thể hóa phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” được xác lập tại Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI (nhiệm kỳ 2017-2022), Ban Bí thư Trung ương Đoàn quyết định tổ chức Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc định kỳ hai năm một lần trên cơ sở kế thừa, phát triển từ cách thức triển khai Festival Sáng tạo trẻ toàn quốc giai đoạn 2004-2017, nhằm tôn vinh các công trình, sản phẩm, giải pháp sáng tạo, sáng kiến cải tiến kỹ thuật tiêu biểu của thanh thiếu nhi được áp dụng trong vào việc học tập, công tác, lao động sản xuất và trong đời sống hàng ngày.

Qua 10 kỳ tổ chức Festival Sáng tạo trẻ toàn quốc (giai đoạn 2004-2017) và một kỳ Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc (năm 2018), Trung ương Đoàn đã vinh danh, khen thưởng 576 công trình, giải pháp, sáng kiến, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu của thanh thiếu nhi trên các lĩnh vực./.

Hiền Hạnh (TTXVN/Vietnam+)