Giải thưởng VinFuture chính thức tiếp nhận các đề cử tham gia vòng sơ khảo mùa giải 2022

HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach – Ngày 19 tháng 5 năm 2022 – Vào ngày 18/05/2022 – Vòng Sơ tuyển VinFuture chính thức được công bố. Tôn vinh chủ đề “Tái thiết và hồi sinh”, Giải thưởng VinFuture đã nhận được tổng cộng 970 đề cử, do các nhà khoa học và tổ chức […]

HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach – Ngày 19 tháng 5 năm 2022 – Vào ngày 18/05/2022 – Vòng Sơ tuyển VinFuture chính thức được công bố. Tôn vinh chủ đề “Tái thiết và hồi sinh”, Giải thưởng VinFuture đã nhận được tổng cộng 970 đề cử, do các nhà khoa học và tổ chức uy tín đến từ hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ ở 6 châu lục gửi đến cho mùa giải thứ hai.

Theo chủ đề của năm nay, các đề cử tập trung vào các công trình nghiên cứu và phát minh quan trọng có thể giúp hồi sinh thế giới sau đại dịch COVID-19 bằng cách giải quyết những thách thức cấp bách nhất của nhân loại liên quan đến sức khỏe và nguồn cung cấp thực phẩm, môi trường và năng lượng bền vững, cũng như ứng dụng công nghệ trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống.

Hiện tại, dẫn đầu số lượng người đề cử của Giải thưởng VinFuture mùa thứ hai là các nhà khoa học châu Á với 34,6%; tiếp đến là Châu Mỹ với 29,8%; châu Âu với 16,2% và châu Đại Dương với 7%. Đặc biệt, tỷ lệ người đề cử đến từ châu Phi lên đến 12,4% – tăng hơn 6 lần so với năm 2021.

Xét về chất lượng, có tới 584 trong số 2.618 người đề cử là các tác giả thuộc nhóm 2% các nhà nghiên cứu hàng đầu được trích dẫn nhiều nhất trên thế giới đăng ký và có tới 37,1% đến từ 500 trường đại học và tổ chức, viện nghiên cứu hàng đầu thế giới, như: Đại học Harvard, Đại học Stanford, Đại học Yale (Mỹ), Đại học Oxford (Anh), Học viện Karolinska (Thụy Điển), Học viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ, Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), Đại học Witwatersrand, Johannesburg (Nam Phi), Đại học Cairo (Ai Cập), và nhiều đại học và tổ chức, viện nghiên cứu tầm cỡ thế giới khác.

Vòng Sơ khảo của Giải thưởng VinFuture sẽ tuân theo quy trình đánh giá, xét duyệt khắt khe, dựa trên các chuẩn mực quốc tế cao nhất, nhằm đảm bảo tính khoa học, công bằng và minh bạch. Hội đồng Sơ khảo sẽ tiến hành đánh giá các đề cử theo các tiêu chí cốt lõi, bao gồm mức độ tiến bộ trong khoa học – công nghệ, tầm ảnh hưởng tích cực đối với cuộc sống của con người cũng như quy mô và tính bền vững của dự án

Tiến sĩ Lê Thái Hà, Giám đốc điều hành của Giải thưởng VinFuture, chia sẻ: “Qua hơn hai năm chứng kiến những hậu quả nặng nề do đại dịch COVID-19 gây ra, VinFuture nhận thấy tầm quan trọng của những phát minh nhằm đóng góp và thúc đẩy quá trình phục hồi toàn cầu sau đại dịch, hướng đến phát triển bền vững. Với chủ đề trọng tâm “Hồi sinh và Tái thiết”, Giải thưởng VinFuture 2022 đã quy tụ thêm được những nhà khoa học hàng đầu thế giới, nhằm tăng thêm những góc nhìn đa chiều cho giai đoạn đánh giá các đề cử. Thông qua mùa giải 2022, chúng tôi mong muốn tìm ra được các giải pháp khoa học giúp giải quyết những vấn đề cấp thiết của toàn cầu, đồng thời truyền cảm hứng để lan tỏa rộng hơn các giá trị tốt đẹp mà khoa học – công nghệ có thể mang lại trong nhiều lĩnh vực mới, tới nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ mới, đặc biệt là các khu vực dễ bị tổn thương”.

Cùng với việc chính thức bắt đầu vòng sơ khảo, Giải thưởng VinFuture 2022 cũng công bố thêm 3 nhà khoa học nổi tiếng thế giới tham gia vào các Hội đồng khoa học của giải thưởng năm nay.

Đó là Giáo sư Dan Kammen đến từ Đại học California Berkeley, Mỹ – nguyên Đặc phái viên khoa học của Bộ Ngoại giao Mỹ, là một trong những nhà khoa học hàng đầu thế giới về chuyên ngành năng lượng –chính thức tham gia Hội đồng Giải thưởng VinFuture từ năm 2022.

Hai giáo sư mới tham gia Hội đồng Sơ khảo Giải thưởng VinFuture mùa thứ 2 là Giáo sư Quarraisha Abdool Karim – người từng đoạt Giảithưởng L’Oréal-UNESCO cho Phụ nữ trong Khoa học, một trong những chủ nhân Giải thưởng VinFuture mùa đầu tiên và Giáo sư Ermias Kebreab – Giám đốc Trung tâm Lương thực Thế giới thuộc Đại học California, Davis, Mỹ.

Chia sẻ suy nghĩ của mình khi đón nhận vai trò mới, Giáo sư Dan Kammen phát biểu: “Tôi đặc biệt ấn tượng với thông điệp mang ý nghĩa thực tế, cũng như sứ mệnh của khoa học và công nghệ đã được truyền tải qua góc nhìn đầy tính nhân văn của Giải thưởng VinFuture. Tôi đặt nhiều kỳ vọng không chỉ về chất lượng chuyên môn, mà còn vào khả năng ứng dụng vào cuộc sống thực tế của các đề cử khoa học. Là nhà khoa học hết lòng theo đuổi triết lý khoa học vì nhân loại, được trực tiếp tham gia đánh giá các bộ hồ sơ đề cử và lựa chọn những phát minh, sáng chế khoa học để tìm ra chủ nhân giải thưởng, là một sứ mệnh có ý nghĩa và đầy thú vị”.

Vòng Sơ khảo Giải thưởng VinFuture năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 18/5 đến cuối tháng 9/2022 nhằm giúp Hội đồng Sơ khảo có thể xem xét một cách tỷ mỷ, kỹ lưỡng và chọn ra những công trình ấn tượng, xứng đáng nhất để đưa vào vòng Chung kết.

Hội đồng giải thưởng VinFuture:

– Giáo sư Sir Richard Henry Friend, FRS – Đại học Cambridge, Vương quốc Anh, Giải Millennium Technology Vật lý năm 2010.

– Giáo sư Gérard Albert Mourou – Đại học École Polytechnique Palaiseau, Pháp, Giải Nobel Vật lý năm 2018.

– Giáo sư Sir Konstantin (Kostya) S. Novoselov, FRS – Đại học Manchester, Vương quốc Anh và Đại học Quốc gia Singapore, Singapore, Giải Nobel Vật lý năm 2010.

– Giáo sư Michael Eugene Porter – Đại học Harvard, Mỹ, Cha đẻ của Lý thuyết “Lợi thế cạnh tranh của các quốc gia” (“Competitive Advantage of Nations”).

– Giáo sư Leslie Gabriel Valiant, FRS – Đại học Harvard, Mỹ, Giải A.M. Turing năm 2010.

– Tiến sĩ Padmanabhan Anandan – AI Matters Advisors LLC, Mỹ.

– Giáo sư Jennifer Tour Chayes – Đại học California, Berkeley, Mỹ.

– Giáo sư Pascale Cossart – Viện Pasteur Paris, Pháp.

– Giáo sư Đặng Văn Chí – Viện Nghiên cứu Ung thư Ludwig, Mỹ.

– Tiến sĩ Xuedong David Huang – Microsoft, Mỹ.

– Giáo sư Daniel Merson Kammen – Đại học California, Berkeley, Mỹ.

– Giáo sư Vũ Hà Văn – Đại học Yale, Mỹ và Viện VinBigdata, Tập đoàn Vingroup, Việt Nam.

Hội đồng Sơ khảo VinFuture:

– Giáo sư Nguyễn Thục Quyên – Đại học California, Santa Barbara, Mỹ.

– Giáo sư Albert P. Pisano – Đại học California, San Diego, Mỹ.

– Giáo sư Mônica Alonso Cotta – Đại học Campinas, Brazil.

– Giáo sư Đỗ Ngọc Minh – Đại học Illinois Urbana-Champaign, Mỹ và Đại học VinUni, Việt Nam.

– Ông Akihisa Kakimoto – Tập đoàn Hóa chất Mitsubishi, Nhật Bản.

– Giáo sư Quarraisha Abdool Karim – Trung tâm Nghiên cứu AIDS Nam Phi CAPRISA, Nam Phi.

– Giáo sư Ermias Kebreab – Đại học California, Davis, Mỹ.

– Giáo sư Nguyễn Đức Thụ – Đại học Rutgers, Mỹ.

– Giáo sư Alta Schutte – Đại học New South Wales, Australia và Viện George về Sức khỏe Toàn cầu, Australia.

– Giáo sư Molly Shoichet – Đại học Toronto, Canada.

– Giáo sư Vivian Yam – Đại học Hồng Kông, Hồng Kông.

Thông tin về Quỹ VinFuture:

Ra mắt vào ngày 20/12/2020, nhân ngày Quốc tế Đoàn kết Nhân loại, Quỹ VinFuture là quỹ hoạt động độc lập, phi lợi nhuận do tỷ phú Phạm Nhật Vượng và phu nhân Phạm Thu Hương đồng sáng lập.

Tầm nhìn và sứ mệnh của Quỹ là tạo ra sự thay đổi tích cực trong cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người trên thế giới. Hoạt động cốt lõi của Quỹ là trao Giải thưởng VinFuture hàng năm cho các phát minh khoa học – công nghệ mang tính đột phá, đã, đang hoặc có tiềm năng tạo ra thay đổi ý nghĩa trong cuộc sống của con người.

Hệ thống Giải thưởng VinFuture gồm Giải thưởng Chính (VinFuture Grand Prize) trị giá 3 triệu USD – một trong các giải thưởng thường niên có giá trị lớn nhất từ trước đến nay trên thế giới và 3 Giải Đặc biệt (VinFuture Special Prize), mỗi giải trị giá 500.000 USD, dành cho các nhà khoa học nữ, các nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển và các nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới.

Ngoài ra, Quỹ cũng tiến hành nhiều hoạt động để hiện thực hóa sứ mệnh của mình, như tài trợ nghiên cứu, hợp tác phát triển học thuật, thúc đẩy giáo dục STEM.

#VinFutureFoundation

Tin cùng chuyên mục