Giai toa leu bat, vat can trai phep trong Khu cong nghiep Lai Vu hinh anh 1Buổi đối thoại với người dân xã Lai Vu về việc Công ty dệt Pacific và Crystal xả thải gây ô nhiễm môi trường ngày 25/5. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Ngày 25/9, các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương đã tiến hành giải tỏa lều bạt, vật cản trái phép trong khu công nghiệp, hỗ trợ Công ty Dệt Pacific Crystal thi công khắc phục sự cố môi trường tại Khu công nghiệp Lai Vu.

Như TTXVN đã thông tin, ngày 24/12/2016, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dệt Pacific Crystal xây dựng và cải tạo lại hệ thống nhà xưởng cũ của Công ty Shitec trong Khu công nghiệp Lai Vu để phục vụ giai đoạn 1 của dự án và tiến hành vận hành thử nghiệm.

Trong quá trình thử nghiệm hệ thống xử lý nước thải tập trung thì gặp sự cố máy bơm hóa chất PAC bị hỏng. Hệ thống trục trặc dẫn đến nước thải đã chảy tràn ra mương thoát nước chung của Khu công nghiệp Lai Vu.

Căn cứ kết quả phân tích mẫu nước thải với 5 thông số vượt quy chuẩn cho phép, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương đã xử phạt Công ty với số tiền 672 triệu đồng vào ngày 25/1.

Tiếp đó, Tổng cục Môi trường đã yêu cầu Công ty báo cáo kết quả thực hiện các công trình bảo vệ môi trường.

Đến ngày 12/4, do Công ty chậm hoàn thiện hồ sơ nên tiếp tục bị phạt số tiền 340 triệu đồng, đình chỉ 50% thiết bị, dây chuyền nhuộm vải có phát sinh nước thải trong 3 tháng và yêu cầu khẩn trương hoàn thiện các thủ tục, công trình về bảo vệ môi trường, hệ thống kiểm soát, đảm bảo xử lý nước thải…

Sau khi xảy ra sự cố, ngày 12/4, một số người dân của xã Lai Vu, huyện Kim Thành đã bắc thang trèo tường vào Khu công nghiệp Lai Vu để dựng lều bạt, vật cản trên đường nội bộ của Khu công nghiệp gần cổng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dệt Pacific Crystal và thường xuyên duy trì từ 10 đến 30 người tại đây để ngăn cản không cho cán bộ, công nhân viên và chuyên gia vào Công ty làm việc.

[Hỗ trợ thi công, khắc phục sự cố môi trường tại Khu công nghiệp Lai Vu]

Trước sự việc trên, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương và các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương, huyện Kim Thành, xã Lai Vu đã nhiều lần tuyên truyền, thuyết phục, vận động, tổ chức đối thoại với người dân nhưng đều không đạt kết quả.

Thậm chí, khi Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai kế hoạch giám sát việc khắc phục vi phạm về bảo vệ môi trường đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dệt Pacific Crystal thì bị người dân ngăn cản nên không triển khai được. Công ty cũng không thể thực hiện nội dung yêu cầu của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Người dân cũng không tham gia Tổ công tác giám sát việc khắc phục của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dệt Pacific Crystal và chuẩn bị một số công cụ hỗ trợ để chống lại Tổ kiểm tra, rà soát an ninh trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong Khu công nghiệp Lai Vu.

Sau khi tiến hành giải tỏa lều bạt, vật cản trái phép trong khu công nghiệp, Công ty Pacific Crystal đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị để thi công khắc phục sự cố môi trường kịp thời.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương khẳng định quan điểm của tỉnh Hải Dương là không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế. Nếu doanh nghiệp tái vi phạm thì Hải Dương sẽ xem xét và có thể đóng cửa doanh nghiệp.

Tỉnh cũng yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dệt Pacific Crystal lập hệ thống quan trắc tự động và cập nhật liên tục các thông số quan trắc về Sở Tài nguyên và Môi trường và lắp màn hình ngay cổng Công ty để người dân có thể giám sát.

Dự án dệt Pacific Crystal của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dệt Pacific Crystal Việt Nam có tổng vốn đầu tư đăng ký là 425 triệu USD trên diện tích 31 ha, giai đoạn 1 đã triển khai và thu hút gần 1.000 lao động./.

Mạnh Tú (TTXVN/Vietnam+)