Giam sat thuc hien chinh sach uu dai nguoi co cong tai TP.HCM hinh anh 1Chăm sóc sức khỏe Mẹ Việt Nam Anh hùng tại Viện dưỡng lão Thị Nghè. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Ngày 29/7 , Đoàn Giám sát của Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã có buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về tình hình thực hiện Nghị quyết số 494/NQ-UBTVQH13 và bước đầu thực hiện Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13, Pháp lệnh số 05/2012/UBTVQH13 về chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.

Đánh giá cao những kết quả đạt được trong thực hiện chính sách người có công tại Thành phố, bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng Thành phố Hồ Chí Minh đã linh hoạt trong việc lồng ghép các chính sách hỗ trợ người có công để đảm bảo đời sống cho các đối tượng này.

Đến nay, thành phố đã cơ bản hoàn thành chỉ tiêu 100% xã, phường được công nhận hoàn thành mục tiêu nâng mức sống của người hưởng chính sách có công, lên bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân địa phương, trong đó thành phố thực hiện tốt chế độ trợ cấp một lần cho Mẹ Việt Nam Anh hùng cũng như các chính sách về nhà ở, trợ cấp hàng tháng đối với các đối tượng có công.

Bà Trương Thị Mai cho rằng các đối tượng người có công của thành phố có nhiều trường hợp là người tại địa phương khác chuyển tới sinh sống, do vậy việc làm hồ sơ có những khó khăn nhất định, thành phố cần linh hoạt trong việc giải quyết các chính sách cho các đối tượng.

Về vấn đề có hay không xét tặng và truy tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng đối với trường hợp người mẹ có một con là liệt sỹ và chồng là liệt sỹ, nhưng nay đã tái giá, bà Trương Thị Mai cho biết Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội ghi nhận và sẽ tiếp tục làm việc với các bộ, ngành liên quan để có văn bản hướng dẫn cụ thể, nhằm tháo gỡ khó khăn cho các ngành tại địa phương trong quá trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ.

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, bên cạnh những kết quả tích cực, việc thực hiện chính sách người có công trên địa bàn thành phố vẫn còn vướng mắc trong quá trình lập hồ sơ, chủ yếu do các giấy tờ, chứng từ bị thất lạc.

Bên cạnh đó, hệ thống văn bản triển khai chính sách ưu đãi người có công còn thiếu thống nhất, hướng dẫn chưa cụ thể, đầy đủ, khiến các ngành chức năng tại địa phương còn lúng túng.

Cụ thể như việc làm hồ sơ xét tặng hoặc truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng đối với trường hợp mẹ có một con là liệt sỹ và có chồng là liệt sỹ, đã tái giá; thực hiện chính sách người có công cho các trường hợp người có công nuôi dưỡng liệt sỹ và thứ tự ưu tiên xem xét đề nghị cho mẹ đẻ, mẹ nuôi...

Hiện các đối tượng là thân nhân liệt sỹ (gồm cha, mẹ, vợ/chồng liệt sỹ) chỉ được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh trong bảo hiểm y tế là bất hợp lý, vì các đối tượng này không đủ khả năng chi trả 20% số chi phí còn lại.

Cũng tại buổi làm việc, đề cập về việc thành phố còn hơn 400 hồ sơ đề nghị xét tặng và truy tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng còn vướng mắc, ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố khẩn trương rà soát, tháo gỡ vướng mắc, hoàn thành sớm các hồ sơ xét công nhận Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố yêu cầu các ngành chức năng rà soát lại, giải quyết nhanh chóng chính sách cho các đối tượng người có công, hoàn tất các hồ sơ về chính sách ưu đãi người có công trước ngày 2/9.

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất các bộ, ngành Trung ương nên tăng trách nhiệm xác nhận cho chính quyền địa phương đối với các trường hợp hồ sơ còn vướng mắc do tranh chấp, thất lạc để kịp thời giải quyết chế độ cho các đối tượng có công.

Hiện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có 213.479 đối tượng chính sách, trong đó có hơn 42.000 liệt sỹ, hơn 3.000 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng (có 322 mẹ còn sống), hơn 16.000 thương binh và gần 2.500 bệnh binh./.
Thu Hoài (TTXVN/Vietnam+)