Giáo hoàng Francis kêu gọi làm sạch rác thải nhựa trên các đại dương

Giáo hoàng Francis ngày 1/9 đã đưa ra lời kêu gọi làm sạch các đại dương vốn đang bị đe dọa bởi rác thải nhựa, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết cung cấp nước uống cho tất cả mọi người như một quyền cơ
Giáo hoàng Francis kêu gọi làm sạch rác thải nhựa trên các đại dương ảnh 1Rác thải nhựa từ các vật dụng nhựa sử dụng một lần. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giáo hoàng Francis ngày 1/9 đã đưa ra lời kêu gọi làm sạch các đại dương vốn đang bị đe dọa bởi rác thải nhựa, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết cung cấp nước uống cho tất cả mọi người như một quyền cơ bản.

Trong thông điệp nhân Ngày Thế giới Cầu nguyện cho chăm sóc tạo vật lần thứ tư, Giáo hoàng khẳng định: "Chúng ta không thể cho phép các đại dương và biển của chúng ta bị phủ đầy bởi những cánh đồng rác thải nhựa vô tận.

Thật buồn khi có quá nhiều nỗ lực bị thất bại do thiếu những chế tài và phương tiện kiểm soát hiệu quả, đặc biệt việc bảo vệ những khu vực hải phận bên ngoài giới hạn quốc gia."

[Dự án xử lý rác thải thành năng lượng đầu tiên ở châu Phi]

Ngoài lời kêu gọi trên, Giáo hoàng Francis cũng cho rằng việc tiếp cận với nước uống an toàn là quyền cơ bản và phổ biến của con người và sẽ rất khó khăn với nhiều người nếu họ không thể tiếp cận được với nguồn "năng lượng quý giá" này của cuộc sống.

Theo Giáo hoàng, thế giới của chúng ta sẽ mắc nợ với những người nghèo, những người không được tiếp cận với nước sạch do họ bị từ chối quyền có một cuộc sống phù hợp với chân giá trị không thể thay đổi được./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục