Giao luu Thuy san va Thuong mai voi cac hoi vien Vien Thuy san My hinh anh 1Phó Đại sứ Phạm Hùng Tâm phát biểu trước các hội viên của Viện NFI. (Ảnh: Phạm Ngọc Ánh/TTXVN)


Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 17/9 (theo giờ Mỹ), Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ phối hợp với Viện Thủy sản Mỹ (NFI) tổ chức sự kiện Giao lưu Thủy sản và Thương mại với các hội viên NFI nhân tuần tham vấn chính sách với Quốc hội Mỹ tại Washington DC.

Tham dự sự kiện về phía Việt Nam có Phó Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Hùng Tâm, Tham tán Thương mại của Việt Nam tại Mỹ Bùi Huy Sơn.

Phía NFI do ông John Connelly - Chủ tịch của NFI làm trưởng đoàn, ngoài ra còn có ông Robert De Hann - Phó Chủ tịch NFI, cùng nhiều hội viên khác của NFI là các doanh nghiệp hoạt động trong ngành thủy sản của Mỹ.

[Tăng cạnh tranh cho thủy sản Việt Nam: Giải bài toán nguyên liệu]

Phát biểu tại hội nghị, Phó Đại sứ Phạm Hùng Tâm nhấn mạnh sự kiện cho thấy NFI luôn quan tâm thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong ngành thương mại thủy sản.

Việt Nam nằm trong tốp 10 nước xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới. Hiện Việt Nam đã xuất khẩu thủy sản tới hơn 170 nước, trong đó Mỹ nhiều năm nay là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam, với tổng giá trị thương mại đạt 1,6 triệu USD, chiếm 17,9% tổng sản lượng thủy sản của Việt Nam xuất sang Mỹ trong năm 2018.

Trong bảy tháng đầu năm 2019, Mỹ tiếp tục nằm trong tốp 4 thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu của Việt Nam gồm Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc, chiếm 55,9% tổng giá trị thủy sản xuất khẩu.

Giao luu Thuy san va Thuong mai voi cac hoi vien Vien Thuy san My hinh anh 2Ông John Connelly, Chủ tịch NFI phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Phạm Ngọc Ánh/TTXVN)

Các thủy sản chính xuất sang Mỹ gồm tôm và cá tra. Thủy sản của Việt Nam được quảng bá ra thế giới nhờ những nỗ lực không ngừng của các doanh nghiệp, trong đó tiêu biểu là Công ty Vĩnh Hoàn.

Về phần mình, Chủ tịch của NFI John Connelly bày tỏ cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và cơ quan Thương vụ đã tổ chức sự kiện này. Ông John Connelly lưu ý rằng hàng năm, ngay sau kỳ nghỉ hè của lưỡng viện Quốc hội Mỹ, NFI tổ chức các hoạt động tiếp xúc, vận động chính sách với các nghị sỹ nhằm phản ánh quan điểm của cộng đồng doanh nghiệp kinh doanh thủy sản nhằm hướng tới môi trường chính sách phục vụ phát triển thị trường thủy sản minh bạch, có lợi nhất cho xã hội.

Với định hướng đó, hơn 10 năm qua NFI đã hợp tác chặt chẽ với Đại sứ quán, Thương vụ và các doanh nghiệp Việt Nam để nghiên cứu, tham mưư chính sách và phát triển thị trường.

Các hội viên NFI cũng hợp tác tích cực với các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam và tự hào đóng góp vào quá trình phát triển ấn tượng của ngành thủy sản Việt Nam.

NFI hy vọng tiếp tục đồng hành với Việt Nam để vận động chính phủ Mỹ sớm công nhận tương đương về quy trình quản lý chất lượng cá tra của Việt Nam và mong muốn tiếp tục hợp tác với các cơ quan và doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực thủy sản.

Công ty Vĩnh Hoàn của Việt Nam cũng là thành viên của NFI, một tổ chức tập hợp các doanh nghiệp kinh doanh thủy sản của Mỹ, hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản các nước, trong đó có Việt Nam tại thị trường Mỹ./.

Ngọc Ánh-Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)