ĐÀI BẮC, ĐÀI LOAN – Media OutReach – Ngày 15 tháng 9 năm 2020 – Với sự phức tạp và kéo dài của lịch sử Trung Quốc, nên không có gì đáng ngạc nhiên khi chỉ một số ít người có thể có kiến ​​thức toàn diện về quốc gia đông dân nhất thế giới này. Quỹ Giải thưởng Tang và Đại học Quốc gia Chengchi sẽ đồng tổ chức Diễn đàn Giải thưởng Tang cho Sinology (bộ môn Trung Quốc học) năm 2020, dự kiến ​​diễn ra từ 14 giờ đến 16 giờ chiều giờ Đài Loan (giờ GMT + 8), ngày 22 tháng 9 tới tại Trung tâm Văn hóa & Nghệ thuật của trường.

Giáo sư Wang Gungwu, người vừa đoạt Giải thưởng Tang năm 2020 trong lĩnh vực Trung Quốc học và là chuyên gia hàng đầu thế giới về nghiên cứu người Hoa ở nước ngoài, sẽ có bài thuyết trình với chủ đề: “The High Road to Pluralist Sinology” (tạm dịch: “Con đường lớn đến với lĩnh vực Trung Quốc học đa nguyên”). Tham gia diễn đàn này còn có Giáo sư Huang Chin-shing, Phó chủ tịch và viện sĩ của Viện Hàn lâm Sinica; Giáo sư Chen Kuo-tung, chuyên gia nghiên cứu của Viện Lịch sử và Ngữ văn thuộc Viện Hàn lâm Sinica và Giáo sư Yang Jui-sung, Phó trưởng khoa Nghệ thuật khai phóng (Liberal Arts) của Đại học Quốc gia Chengchi.

Giải thưởng Tang dành cho bộ môn Trung Quốc học công nhận công trình nghiên cứu về lĩnh vực này theo nghĩa rộng nhất của nó, không chỉ bao gồm ngữ văn, ngôn ngữ học, văn học và nghệ thuật Trung Quốc, mà còn cả tư tưởng và lịch sử Trung Quốc. Thông thái và nhạy bén, Giáo sư Wang Gungwu đã dành gần 40 năm để nghiên cứu về lịch sử của Hoa kiều, quan hệ đối ngoại giữa Trung Quốc với thế giới, Đông Nam Á, thương mại, cũng như lịch sử hàng hải. Các tác phẩm của ông đã tạo ra một nền tảng mới trong những nghiên cứu về Trung Quốc. Nhìn vào Trung Quốc từ ngoại vi, ông có thể cung cấp những hiểu biết độc đáo về vị trí đang thay đổi của Trung Quốc trên thế giới và đưa ra những cách giải thích sáng tạo về vai trò quan trọng của lĩnh vực Trung Quốc học trong xã hội hiện đại.

Chính vì tất cả những thành tựu này mà Giáo sư Wang Gungwu đã được trao Giải thưởng Tang năm 2020 về lĩnh vực Trung Quốc học. Tại diễn đàn này, ông sẽ mở một cuộc thảo luận về các truyền thống của lĩnh vực Trung Quốc học, cũng như đi sâu vào ý nghĩa đằng sau các nghiên cứu của Trung Quốc trong trật tự thế giới mới. Ông sẽ bắt đầu bằng cách lần theo sự tiến hóa của nó và những phát triển đương đại trước khi xem xét các xu hướng mới nhất và khám phá tính liên tục của các nghiên cứu như vậy cho tương lai. Giáo sư Wang Gungwu sẽ cùng với các học giả nổi tiếng tham gia một cuộc thảo luận để xem xét và hiểu rõ hơn về các giá trị đa dạng và triển vọng tương lai của bộ môn Trung Quốc học.

Như câu nói cổ của Trung Quốc là: “Lịch sử giống như một tấm gương, phản chiếu cách thức thăng trầm của một đế chế”. Ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong thế kỷ 21 đã định hình lại trật tự thế giới.

Trong khi căng thẳng trong quan hệ Trung-Mỹ tiếp tục gia tăng, Biển Đông cũng trở thành một điểm nóng nguy hiểm. Do đó, kiến ​​thức sâu sắc hơn về Trung Quốc là điều mà mọi người trên thế giới nên cố gắng có được. Với tư cách là nhà sử học hàng đầu về quan hệ Trung Quốc-Đông Nam Á, Giáo sư Wang Gungwu đã phát triển cách tiếp cận độc đáo để hiểu sâu hơn về Trung Quốc, lấp đầy khoảng trống, thiếu hụt trong lĩnh vực Trung Quốc học được tạo ra bởi sự thống trị của các câu chuyện thông thường hơn về Trung Quốc được xây dựng từ quan điểm nội chính hoặc vị trí của Trung Quốc liên quan đến phía tây.

Ông cũng xem xét kỹ lịch sử lâu dài và phức tạp của Trung Quốc để cung cấp cho những người sống trong thời kỳ đương đại quan điểm ban đầu của mình về Trung Quốc hiện đại, khác với những quan điểm mới nổi giữa các cuộc xung đột chính trị quốc tế.

Người điều hành và các thành viên tham gia thảo luận của diễn đàn đều là những học giả lỗi lạc trong các lĩnh vực lịch sử và triết học Trung Quốc. Giáo sư Huang Chin-shing chuyên về lịch sử trí tuệ, bộ môn ghi chép sử (historiography) và văn hóa tôn giáo Trung Quốc. Giáo sư Chen Kuo-tung là một chuyên gia về lịch sử kinh tế và hàng hải của thời Minh và Thanh. Công trình nghiên cứu gần đây của ông tập trung vào sự ra đời của toàn cầu hóa trong 5 thế kỷ qua. Giáo sư Yang Jui-sung, Phó trưởng khoa Nghệ thuật khai phóng của Đại học Quốc gia Chengchi và là giám đốc văn phòng của Chủ tịch Bộ môn Trung Quốc học Quốc tế Lo Chia-luen. Nghiên cứu chính của ông bao gồm tư tưởng của triều đại nhà Thanh và Trung Quốc hiện đại, lịch sử văn hóa cũng như tâm lý học và bộ môn ghi chép sử.

Để xem video dài 1 phút về Diễn đàn này, hãy nhấp vào  https://reurl.cc/d5xKr8. Để biết thêm thông tin về diễn đàn, hãy truy cập https://www.tang-prize.org/en/week.php?cat=94

Thông tin về Giải thưởng Tang

Tiến sĩ Samuel Yin, Chủ tịch của Ruentex Group, đã thành lập Giải thưởng Tang vào tháng 12 năm 2012 như một phần mở rộng giá trị tối cao mà gia đình ông đặt vào giáo dục. Quay trở lại thời kỳ hoàng kim của triều đại nhà Đường (Tang) trong lịch sử Trung Quốc, Giải thưởng Tang tìm cách trở thành một nguồn cảm hứng cho những người làm việc ở mọi nơi trên thế giới. Để biết thêm thông tin về Giải thưởng Tang và những người đã từng giành được giải thưởng, hãy truy cập www.tang-prize.org

Giang Tran