Gioi chuc Nga danh gia ve cac cuoc dam phan voi My va NATO hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin TASS, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 13/1 cho biết Moskva sẽ không thảo luận về những yêu cầu "không thể chấp nhận được" của Mỹ liên quan đến việc Nga bố trí quân sự trên lãnh thổ của mình.

Trước đó, tại vòng đàm phán vừa qua, Washington muốn Nga rút các binh sỹ được trên khai ở vùng lãnh thổ giáp biên giới với Ukraine về doanh trại.

Chính quyền Ukraine và phương Tây cho rằng việc Nga tăng cường binh sỹ gần biên giới Ukraine đồng nghĩa với những ý định tiến hành một cuộc tấn công quân sự.

[NATO khẳng định sẵn sàng tiếp tục đối thoại với Nga]

Tuy nhiên, Moskva đã phủ nhận bất kỳ kế hoạch nào như vậy, đồng thời nêu rõ Nga có thể triển khai lực lượng trên lãnh thổ của mình theo cách mà nước này lựa chọn và chúng không gây ra mối đe dọa nào.

Đề cập đến tương lai đàm phán với Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Lavrov cho biết cơ hội tiếp tục đàm phán phụ thuộc vào phản ứng của phương Tây đối với các đề xuất của Moskva. Ông cho biết Moskva kỳ vọng sẽ nhận được phản hồi vào tuần tới.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nhận định việc Mỹ và các đồng minh NATO không sẵn sàng đáp ứng các đề xuất quan trọng của Nga về đảm bảo an ninh đã khiến đàm phán đi vào ngõ cụt.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình RTVI của Nga, ông Ryabkov cho rằng không có lý do gì để tổ chức một vòng đàm phán mới về đảm bảo an ninh trong tương lai gần, song khẳng định đối thoại vẫn được tiếp tục trên các mặt trận khác nhau.

Trước đó cùng ngày, Điện Kremlin cũng đưa ra đánh giá không mấy lạc quan về đàm phán an ninh giữa Nga với Mỹ và NATO trong tuần này, cho rằng các đối thoại "không thành công" và nhấn mạnh còn tồn tại bất đồng về các vấn đề cơ bản.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng 2 vòng đàm phán diễn ra trong tuần này giữa Nga và phương Tây đã mang lại một số "sắc thái tích cực," nhưng Moskva tìm kiếm những kết quả cụ thể thay vì những sắc thái.

Quan chức trên cũng cho biết Moskva đánh giá dự thảo trừng phạt Nga do các Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Mỹ công bố là "hết sức tiêu cực" và rằng điều đó giống như nỗ lực gây sức ép đối với Nga.

Ông nêu rõ bất kỳ biện pháp trừng phạt nào của Mỹ nhằm vào cá nhân Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ "vượt ranh giới" và có thể sẽ khiến quan hệ song phương càng thêm xấu đi./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)