Lãnh đạo Nga, Mỹ cam kết sẽ tiếp tục đối thoại và gặp lại

Phát biểu trong chương trình trên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Putin và Tổng thống Biden nhất trí sẽ có cuộc đối thoại mới "có thể vẫn dưới hình thức trực tuyến."
Lãnh đạo Nga, Mỹ cam kết sẽ tiếp tục đối thoại và gặp lại ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kênh truyền hình nhà nước Rossiya 1 của Nga ngày 12/12 đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin cam kết với người đồng cấp Mỹ Joe Biden về việc hai nhà lãnh đạo sẽ gặp lại thời gian tới, và nội dung này đã được đề cập trong cuộc hội đàm trực tuyến giữa lãnh đạo hai nước ngày 7/12 vừa qua.

Trong đoạn video được đăng tải trên Rossiya 1, Tổng thống Putin nói rằng hai nhà lãnh đạo chắc chắn sẽ gặp lại nhau và ông rất hi vọng điều đó sẽ xảy ra.

Phát biểu trong chương trình trên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Putin và Tổng thống Biden nhất trí sẽ có cuộc đối thoại mới "có thể vẫn dưới hình thức trực tuyến," sau các cuộc gặp giữa các đại diện “đáng tin cậy” của hai nhà lãnh đạo. Ông Peskov nhấn mạnh cả hai nhà lãnh đạo đều đồng ý với kế hoạch này.

Về cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến hôm 7/12, người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về những vấn đề cụ thể. Ông nói: “Các vấn đề được thảo luận đều rất thiết thực, cụ thể, không có bất cứ điểm nào mập mờ, xét cả về phía Tổng thống Putin và Tổng thống Biden.”

Tổng thống Putin và Tổng thống Biden ngày 7/12 đã có cuộc hội đàm trực tuyến trong hơn 2 giờ, trong đó trọng tâm là tình hình Ukraine và sự gia tăng hoạt động của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gần biên giới với Nga.

[Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ tiếp tục đối thoại với Mỹ]

Sau cuộc gặp, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Mỹ và Nga nhất trí có thêm các cuộc tiếp xúc giữa hai nước trong tương lai. Theo bà Paski, Mỹ vẫn cam kết duy trì tiếp xúc với Nga liên quan đến những vấn đề mà Moskva quan ngại về an ninh ở châu Âu. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí để các nhóm làm việc của hai nước theo đuổi các cuộc thảo luận và cam kết hiện nay.

Cũng trong ngày 12/12, Tổng thống Nga Putin đã gửi điện tới Tổng thống Mỹ Biden, chia buồn về những hậu quả mà loạt trận lốc xoáy mới đây gây ra ở Kentucky và nhiều bang của Mỹ ngày 10-11/12. Không chỉ tàn phá nhiều cơ sở hạ tầng, số nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa này tại riêng bang Kentucky được cho là vượt quá 100 người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục