Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Mỹ thảo luận giảm rủi ro ở biên giới Ukraine

Nga tuyên bố không có ý định xâm lược Ukraine nhưng Tổng thống Vladimir Putin cũng yêu cầu NATO đưa ra những đảm bảo mang tính ràng buộc pháp lý về việc không mở rộng sang phía Đông.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Mỹ thảo luận giảm rủi ro ở biên giới Ukraine ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tại một cuộc họp ở Sochi, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu ngày 6/1 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin để thảo luận “những vấn đề an ninh liên quan đến lợi ích chung.” Tuy nhiên bộ này không cung cấp thêm chi tiết về cuộc điện đàm.

Trong khi đó, thông báo vắn tắt cùng ngày 6/1 của Lầu Năm Góc cho biết hai bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Nga đã thảo luận “việc giảm rủi ro gần biên giới Ukraine.”

Phương Tây cáo buộc Nga đã tập trung khoảng 100.000 binh sỹ gần biên giới Ukraine.

Moskva tuyên bố không có ý định xâm lược nước láng giềng thân phương Tây nhưng Tổng thống Vladimir Putin đã yêu cầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đưa ra những đảm bảo mang tính ràng buộc pháp lý về việc không mở rộng sang phía Đông.

[Tổng thống Nga-Mỹ thảo luận vấn đề Ukraine trong cuộc điện đàm mới]

Dự kiến các quan chức của Mỹ và Nga sẽ đàm phán về việc kiểm soát vũ khí hạt nhân và những căng thẳng về Ukraine vào ngày 10/1 tại Geneva (Thụy Sĩ).

Moskva và các đại diện của NATO sau đó dự kiến nhóm họp vào ngày 12/1.

Trong khi đó, Nga và cơ quan an ninh khu vực Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) bao gồm Mỹ sẽ họp bàn vào ngày 13/1./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục