NATO khẳng định sẵn sàng đàm phán an ninh với Nga về vấn đề Ukraine

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định sẵn sàng đàm phán với Nga về vấn đề Ukraine sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất rằng NATO cần đưa ra đảm bảo về an ninh với Moskva.
NATO khẳng định sẵn sàng đàm phán an ninh với Nga về vấn đề Ukraine ảnh 1Binh sỹ Ukraine tại một trạm gác ở thị trấn Zolote, vùng Lugansk, miền Đông Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 31/12/2021, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg khẳng định liên minh quân sự này sẵn sàng đàm phán với Nga về vấn đề Ukraine sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất rằng NATO cần đưa ra đảm bảo về an ninh với Moskva.

Viết trên mạng xã hội Twitter, người đứng đầu NATO nêu rõ: "Tôi đã thảo luận với Ngoại trưởng (Mỹ) Blinken về tầm quan trọng của việc giảm lực lượng…xung quanh Ukraine… Chúng tôi sẵn sàng đối thoại trong khuôn khổ Hội đồng NATO-Nga vào ngày 12/1/2022."

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Ngoại trưởng Blinken và Tổng thư lý NATO Stoltenberg đã thảo luận về đối thoại an ninh chiến lược Mỹ-Nga dự kiến diễn ra vào ngày 10/1/2022 và cuộc họp của Hội đồng NATO-Nga dự kiến vào ngày 12/1/2022.

Quan hệ giữa Nga với phương Tây thường xuyên căng thẳng liên quan đến tình hình Ukraine nhưng gần đây các bên đã có một số động thái tích cực nhằm hóa giải những quan điểm khác biệt.

Nga đã đưa ra các đề xuất đảm bảo an ninh cho châu Âu, đồng thời khẳng định sẵn sàng đối thoại trực tiếp với NATO về những đề xuất an ninh nhằm ngăn liên minh quân sự này mở rộng hoạt động về phía Đông và triển khai vũ khí gần biên giới Nga.

Ngoài ra, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã có 2 cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Joe Biden chỉ trong vòng 3 tuần cuối của tháng 12/2021 để trao đổi thẳng thắn về nhiều vấn đề, trong đó có cuộc khủng hoảng Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục