Phản ứng của NATO sau thông báo đóng cửa phái bộ ngoại giao Nga

Một người phát ngôn NATO cho biết tổ chưa nhận được thông báo chính thức nào về vấn đề nêu ra sau khi Moskva tuyên bố sẽ đóng cửa phái bộ ngoại giao tại liên minh quân sự này.
Phản ứng của NATO sau thông báo đóng cửa phái bộ ngoại giao Nga ảnh 1Trụ sở NATO. (Nguồn: nato.int)

Ngày 18/10, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết đã lưu ý phát biểu của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhưng chưa nhận được thông báo chính thức nào về vấn đề nêu ra sau khi Moskva tuyên bố sẽ đóng cửa phái bộ ngoại giao tại liên minh quân sự này.

Trao đổi với báo giới, một người phát ngôn NATO nêu rõ: “Chúng tôi đã ghi nhận phát biểu của Ngoại trưởng Lavrov với giới truyền thông, song chúng tôi chưa nhận được bất kỳ thông tin liên lạc chính thức nào về vấn đề mà ông ấy nêu ra."

Cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng lấy làm tiếc trước thông báo của Ngoại trưởng Lavrov. Ông cho rằng việc Nga thông báo sẽ đóng cửa phái bộ ngoại giao tại NATO khiến mọi việc càng trở nên khó khăn hơn, cũng như gây tổn hại cho mối quan hệ giữa phương Tây và Nga.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Lavrov thông báo phái bộ ngoại giao của nước này tại NATO sẽ ngừng hoạt động từ ngày 1/11 và mọi thông tin trao đổi giữa hai bên sẽ được thực hiện thông qua Đại sứ quán Nga tại Bỉ.

[Phái bộ ngoại giao của Nga tại NATO ngừng hoạt động từ tháng 11]

Quan hệ Nga-NATO đã xấu đi kể từ sau cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine năm 2014. Động thái mới nhất của Nga được cho là có nguy cơ khiến căng thẳng leo thang.

Trước đó, NATO đã quyết định giảm một nửa số nhân viên ngoại giao trong phái đoàn thường trực Nga tại liên minh quân sự này, từ 20 người xuống còn 10 người, đồng thời trục xuất tám nhân viên trong phái đoàn hiện tại và hủy bỏ hai vị trí còn trống.

Nga cáo buộc hành động của NATO trục xuất các nhà ngoại giao trong phái đoàn Nga tại trụ sở của liên minh quân sự này đã đi ngược lại những tuyên bố về nỗ lực đối thoại với Nga đưa ra trước đó./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục