Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng Reuter, giới phân tích nhận định rằng vụ thử vũ khí hạt nhân gần đây của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là nhằm mục đích củng cố tính hợp pháp của ông trong nước trước thềm Đại hội đảng Lao động Triều Tiên vào tháng 5 tới, vốn có thể chính thức hóa đợt thử nghiệm nền kinh tế thị trường tại quốc gia bị cô lập này.

Theo chuyên gia về giới lãnh đạo Triều Tiên Michael Madden, kể từ khi lên nối nghiệp người cha Kim Jong-Il vào cuối năm 2011, ông Kim Jong-un đã lèo lái đất nước tới tình trạng ổn định hơn và trở lại cách điều hành đất nước "chính quy" hơn.

Ông Madden nói: "Cái mà một số nhà quan sát và phân tích nhận định là bất ổn... thực tế là Kim Jong-un đang cố gắng điều chỉnh một hệ thống quá cổ hủ. Điều này có thể mất vài năm."

Việc Đại hội đảng sẽ diễn ra lần đầu tiên kể từ năm 1980 là dấu hiệu nữa cho thấy ông Kim Jong-un đang cố biến đổi một Triều Tiên được người cha điều hành thông qua cách giải quyết "kênh sau" thành một nhà nước "bình thường hơn," nơi các quá trình chính quy được lấy làm gốc rễ.

Tại Đại hội đảng sắp tới, Triều Tiên nhiều khả năng sẽ công bố các chính sách về nhiều vấn đề, từ kinh tế, chính trị cho tới quốc phòng và quan hệ với Hàn Quốc. Theo chuyên gia Cheong Seong-chang thuộc Viện Sejong, Triều Tiên thậm chí có thể thông báo những biện pháp nới lỏng hạn chế nhằm vào nền kinh tế không chính thức của nước này. Chuyên gia nhận định: "Rất có thể tại đại hội, Kim Jong-un sẽ tuyên bố nới lỏng nền kinh tế thị trường."

Chuyên gia Madden cho rằng một nhà nước Triều Tiên chính quy hơn thậm chí sẽ còn trở nên minh bạch hơn. Còn theo chuyên gia Yang Moo-jin tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul, ông Kim Jong-un đã bình thường hóa vai trò của Đảng Lao động và đang "khôi phục hệ thống lấy đảng làm trung tâm."

Từng thúc đẩy một chính sách "byungjin" mới, theo đó song song phát triển vũ khí hạt nhân và cải thiện kinh tế, ông Kim giờ đây có thể sử dụng vụ thử hạt nhân để tăng cường tính hợp pháp trước thềm đại hội và công bố một kỷ nguyên chính trị mới dưới thời kỳ lãnh đạo của mình./.