Giới trẻ Hàn Quốc ngày càng chấp nhận các mối quan hệ phi truyền thống

Theo khảo sát, khoảng 2/3 số người độc thân trong độ tuổi từ 19-34 đang không ở trong mối quan hệ nào, trong đó 61% phụ nữ và 48% nam giới khẳng định họ không muốn tìm bạn trai hoặc bạn gái.
Giới trẻ Hàn Quốc ngày càng chấp nhận các mối quan hệ phi truyền thống ảnh 1Một cặp đôi chụp ảnh bên hoa anh đào nở rộ ở Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong năm 2022, Hàn Quốc có ít nhất 20 chương trình truyền hình thực tế về hẹn hò được phát sóng trên các mạng truyền hình cáp và các nền tảng phát trực tuyến - nhiều gấp hơn 3 lần con số ghi nhận năm 2021.

Tuy nhiên, trong khi các chương trình hẹn hò "bùng nổ," các con số thống kê cũng cho thấy giới trẻ ở Hàn Quốc ngày càng chấp nhận các mối quan hệ phi truyền thống, không hướng tới kết hôn và xây dựng gia đình.

Những thử thách và đau khổ trong tình yêu và các mối quan hệ tình cảm lâu nay luôn là nội dung nổi bật trên truyền hình ở hầu hết các nền văn hóa, đặc biệt là ở Hàn Quốc. Tại nước này, tâm lý hào hứng kết hôn và sinh con đã giảm đáng kể. Bất bình đẳng giới nặng nề và chi phí nuôi con quá tốn kém được cho là lý do dẫn tới điều này.

Bà Kim Jin, nhà sản xuất chương trình “Living Together without Marriage” - một chương trình tập trung vào các cặp đôi lựa chọn chung sống không kết hôn, khẳng định chương trình không cổ súy và biện minh cho lối sống thử khi chưa kết hôn mà chỉ muốn xã hội có cái nhìn khách quan hơn khi tiếp cận chủ đề này. Tuy nhiên, vẫn có những tranh cãi xảy ra xoay quanh vấn đề này.

Việc chung sống thử hiện không còn gây ngạc nhiên hay phản đối quá mức tại Hàn Quốc, đồng nghĩa một số người dự tính có con ngoài giá thú.

[Giới trẻ Hàn Quốc có xu hướng phản ứng tiêu cực với hôn nhân]

Cho Sung-ho và Lee Sang-mi, một cặp đôi xuất hiện trong chương trình, đã chung sống 10 năm, song có kết hôn hay không vẫn là một vấn đề gây căng thẳng đối với họ. Cô Lee, 32 tuổi, không kết hôn vì không muốn bị ràng buộc bởi các nghĩa vụ truyền thống. Cô cũng cho rằng cô không thể trở thành một người mẹ tốt và không thể sống thật với bản thân khi đã có con.

Trong khi đó, anh Cho, 32 tuổi, một cựu thần tượng Kpop, vẫn hy vọng về hôn nhân và con cái, mặc dù bày tỏ thấu hiểu sự miễn cưỡng của bạn gái mình, vì phụ nữ thường chịu gánh nặng lớn hơn trong việc nuôi dạy con cái.

Thống kê cho thấy người Hàn Quốc thực sự không hứng thú với việc kết hôn và có con, theo đó, số cặp đôi mới kết hôn tại nước này đã giảm 23% trong 5 năm qua. Hàn Quốc cũng là quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới.

Trong khi các chương trình thực tế lãng mạn đang trở nên thịnh hành, một số lượng đáng kể người Hàn Quốc cũng tỏ ra sẵn sàng tránh xa các mối quan hệ tình cảm.

Trong một cuộc khảo sát do Hiệp hội Dân số, Sức khỏe và Phúc lợi Hàn Quốc thực hiện với khoảng 1.000 người năm ngoái, khoảng 2/3 số người độc thân trong độ tuổi từ 19-34 đang không ở trong mối quan hệ nào. Trong đó, 61% phụ nữ và 48% nam giới khẳng định họ không muốn tìm bạn trai hoặc bạn gái trong tương lai.

Theo Giáo sư tâm lý học Lim Myung-ho tại Đại học Dankook, những thảo luận trong các chương trình thực tế về hẹn hò cũng như xung quanh các chương trình này giúp thúc đẩy thái độ tích cực hơn đối với vấn đề hẹn hò và hôn nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục