Giữ nguyên án sơ thẩm vụ án tráo máy nông cụ phát cho người nghèo

Ngày 15/5, Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận đã mở phiên tòa phúc thẩm vụ án tráo máy nông cụ phát cho người nghèo tại xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận).

Ngày 15/5, Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận đã mở phiên tòa phúc thẩm vụ án tráo máy nông cụ phát cho người nghèo tại xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận, thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ cho những hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và các hộ nghèo ở các xã/thôn/bản đặc biệt khó khăn, qua rà soát, ở xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc có 306 hộ nghèo được nhận hỗ trợ với mức 5 triệu đồng/hộ.

Ủy ban Nhân dân xã La Dạ được cấp hơn 1,5 tỷ đồng kinh phí. Ông Huỳnh Thúc Mẫn (khi đó là Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã La Dạ) đã ký hợp đồng với ông Hồ Minh Thắng (là chủ cơ sở Nông cơ Minh Thắng) cung cấp 438 máy nông cụ cùng phụ kiện xuất xứ Việt Nam và liên doanh hợp tác trị giá hơn 1,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông Thắng chỉ đặt mua máy móc nông cụ là hàng không rõ xuất xứ, trôi nổi, không hóa đơn chứng từ.

[Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ tráo máy nông cụ phát cho dân nghèo]

Ngày 20/12/2016, ông Huỳnh Thúc Mẫn có giấy mời đại diện lãnh đạo các phòng của huyện Hàm Thuận Bắc tổ chức nghiệm thu máy nông cụ theo hợp đồng đã ký. Hội đồng nghiệm thu không kiểm tra cụ thể từng chủng loại, số lượng nông cụ máy theo nội dung hợp đồng nhưng lại thống nhất kết luận hàng còn nguyên đai, nguyên kiện, mới 100% đúng theo hợp đồng.

Ngày 5/1/2017, sau khi nhận máy về, nhiều hộ dân phản ánh máy bị đánh tráo và giá trị không đủ 5 triệu đồng mà họ được nhận.

Ông Huỳnh Thúc Mẫn và ông Hồ Minh Thắng xuống các hộ dân kiểm tra một số máy bơm nước nhãn hiệu Honda, nhưng khi bóc nhãn hiệu này ra thì phía bên trong có thêm một nhãn hiệu khác ghi chữ GX200. Ngoài ra, rất nhiều máy cắt cỏ dán hai tem chồng lên nhau, tem bên ngoài là Honda GX35 nhưng bên trong lại là nhãn hiệu Toyo màu đỏ.

Ngày 31/12/2017, Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự huyện Hàm Thuận Bắc kết luận tất cả máy  như: máy xịt thuốc, máy cắt cỏ, máy bơm nước đều dưới giá 5 triệu đồng, có giá chỉ từ 1,3 triệu đến 3,5 triệu đồng.

Thiệt hại tổng cộng trong vụ án là hơn 780 triệu đồng, trong đó ông Hồ Minh Thắng đã hưởng lợi bất chính gần 500 triệu đồng và ông Huỳnh Thúc Mẫn cùng bà Dương Ngọc Như Hiền (khi đó là kế toán xã La Dạ) gây thất thoát hơn 280 triệu đồng.

Sau khi vụ án xảy ra, ông Thắng đã mang đổi lại 176 máy cho các hộ dân, trị giá 730 triệu đồng.

Theo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận, ông Mẫn không tổ chức giám sát, cấp vốn hỗ trợ cho dân nghèo theo quy định mà hợp đồng cung cấp máy nhưng không thẩm tra năng lực vốn, năng lực thực hiện; hợp đồng không chặt chẽ gây thất thoát, lãng phí hơn 780 triệu đồng.

Bà Hiền là kế toán, biết rõ việc cấp vốn hỗ trợ cho các hộ dân bằng tiền không phải bằng máy nông cụ nhưng vẫn tham mưu, giúp sức cho ông Mẫn. Do đó, bà Hiền là đồng phạm và phải liên đới chịu trách nhiệm số tiền hơn 280 triệu đồng do không tổ chức thẩm tra giá trị máy.

Hiện chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã La Dạ đã yêu cầu ông Mẫn và bà Hiền phải liên đới bồi thường số tiền trên cho Nhà nước.

Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo không đưa ra được tình tiết gì mới so với phiên tòa sơ thẩm, nên Hội đồng xét xử đã bác bỏ toàn bộ kháng cáo của các bị cáo, giữ nguyên mức án sơ thẩm của Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Hàm Thuận Bắc.

Tuyên phạt bị cáo Huỳnh Thúc Mẫn (nguyên chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã La Dạ) ba năm sáu tháng tù và Dương Ngọc Như Hiền (nguyên kế toán xã La Dạ) hai năm tù, đều về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục