Gop phan nang cao trach nhiem, su menh cua nguoi lam bao cach mang hinh anh 1Đoàn Chủ tịch điều hành đại hội. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Ngày 24/3, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu Liên Chi hội Nhà báo Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021-2025 đã được tổ chức.

Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân Lê Quốc Minh dự Đại hội.

Diễn văn khai mạc, Chủ tịch lâm thời Liên Chi hội Nhà báo Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Dương Trung Ý cho biết, Liên Chi hội Nhà báo Học viện mới thành lập tháng 6/2021 nhưng đã triển khai nhiều công việc và đã đạt những kết quả quan trọng.

Các chi hội trực thuộc đã phát huy vai trò, trách nhiệm trong phối hợp với cơ quan chủ quản, cơ quan chuyên môn, quán triệt cán bộ, hội viên nắm vững và thực hiện tốt Luật Báo chí, tuân thủ 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam; động viên hội viên đoàn kết, nỗ lực lao động, sáng tạo, vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước, của Học viện và Hội Nhà báo Việt Nam.

Hội viên các chi hội tham gia viết nhiều bài báo khoa học được đăng tải trên các tạp chí trong hệ thống Học viện và trên các tờ báo, tạp chí trong cả nước. Các bài viết mang tính thời sự và có ý nghĩa xã hội rộng lớn, phục vụ công tác tư tưởng lý luận, nhất là các bài viết về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; tham gia nhiều cuộc hội thảo khoa học, làm chủ nhiệm đề tài cấp Nhà nước, cấp Bộ; tham gia giảng dạy cao cấp lý luận chính trị, báo chí...

Thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục lý luận, các chi hội báo chí trực thuộc Liên Chi hội đã tích cực đa dạng hóa nội dung, tuyên truyền kịp thời quan điểm, đường lối của Đảng, những kết quả nghiên cứu lý luận trên nhiều cấp độ, gắn với các sự kiện trọng đại của đất nước.

[Tăng cường rà soát, xử lý vi phạm trong hoạt động báo chí]

Thời gian tới, Liên Chi hội sẽ tập trung xây dựng tổ chức hội và phát triển hội viên tại các cơ quan báo chí, đơn vị đào tạo chuyên ngành báo chí, đặc biệt quan tâm xây dựng mới tổ chức hội ở cơ quan báo chí chưa có tổ chức hội.

Đồng thời, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, tích cực tuyên truyền chủ nghĩa Marx-Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; bảo vệ nền tảng tư tưởng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; phát huy vai trò, khẳng định vị trí trong công tác báo chí và trong các tạp chí khoa học, các đơn vị đào tạo chuyên ngành báo chí ở Học viện...

Gop phan nang cao trach nhiem, su menh cua nguoi lam bao cach mang hinh anh 2Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Chỉ đạo tại Đại hội, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh: Sự ra đời của Liên Chi hội Nhà báo Học viện là một dấu mốc phát triển quan trọng của đội ngũ những người làm báo chí của hệ thống Học viện; tạo điều kiện cho các hội viên-cán bộ, biên tập viên các tạp chí, bản tin, giảng viên cơ sở đào tạo báo chí trong toàn hệ thống Học viện có môi trường và điều kiện được trao đổi chuyên môn, giao lưu, học hỏi, trau dồi đạo đức, phát triển kỹ năng nghề nghiệp. Đại hội là dịp để nhận thức rõ hơn về vị trí, vai trò của Liên Chi hội Nhà báo Học viện với công tác báo chí của Học viện và nền báo chí quốc gia.

Theo Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, các tạp chí, bản tin, trang tin điện tử của hệ thống Học viện đã hoạt động trong điều kiện khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm, sự chung sức đồng lòng của đội ngũ những người làm báo đối với Đảng, Nhà nước và sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học của Học viện, công tác báo chí của Học viện đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Các tạp chí, bản tin, cổng thông tin, trang tin điện tử trong hệ thống luôn hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích, đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và định hướng của Học viện.

Trong năm qua, công tác đào tạo chuyên ngành báo chí, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ công tác báo chí đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, đã tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục-đào tạo theo hướng gắn học với thực hành, chú trọng cả số lượng và chất lượng, kiến thức, kỹ năng và đạo đức làm báo; nghiêm túc thực hiện các quy chế, quy định theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, tạo bước tiến trong công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực báo chí chất lượng cao.

Trong bối cảnh hiện nay, những công việc hệ trọng của đất nước đang đặt ra những yêu cầu cấp thiết đối với giới báo chí, đối với hoạt động của các đơn vị báo chí và công tác báo chí trên toàn hệ thống Học viện nói riêng. Đó là thách thức chuyển đổi số quốc gia; xu hướng hội nhập quốc tế về báo chí đang diễn ra mạnh mẽ; những yêu cầu mới đối với quy trình, quy chuẩn xuất bản tạp chí khoa học cùng với sự thay đổi nhu cầu tiếp nhận của công chúng.

Nhiệm vụ chính trị của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nói riêng và của Đảng nói chung trên mặt trận chính trị, tư tưởng, lý luận đòi hỏi các cơ quan báo chí, những người làm báo Học viện phải có những bước chuyển mình và phát triển mạnh mẽ hơn.

Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng yêu cầu Liên Chi hội phải chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động bằng nhiều hình thức đa dạng, sáng tạo; quan tâm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của hội viên, coi trọng đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng lý luận, lập trường tư tưởng chính trị, nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp cho hội viên, góp phần nâng cao trách nhiệm, sứ mệnh của người làm báo cách mạng.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho rằng, cách làm báo hiện nay đã thay đổi rất nhiều so với những năm trước theo hướng hiện đại. Vì vậy, yếu tố thương mại gắn với hoạt động chuyên môn trong lĩnh vực báo chí rất quan trọng, nghĩa là phải làm sao khiến độc giả sẵn sàng trả tiền để đọc báo.

Gop phan nang cao trach nhiem, su menh cua nguoi lam bao cach mang hinh anh 3Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Theo ông Lê Quốc Minh, trong thời buổi công nghệ số, độc giả có nhiều cơ hội tiếp cận thông tin nên sẽ sàng lọc, so sánh chứ không nhất nhất tin theo báo chí như trước đây. Trước sự hỗn loạn thông tin, người dân đang có xu hướng khai thác thông tin từ các cơ quan báo chí chính thống. Chính vì vậy, những người làm báo chân chính cần giữ vững đạo đức nghề nghiệp, nâng cao chất lượng thông tin, tuyên truyền tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Tại Đại hội, 9 đồng chí được tín nhiệm được bầu vào Ban Chấp hành Liên Chi hội Nhà báo Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2021 - 2025. Phó Giáo sư, Tiến sỹ Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện được bầu là Chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo Học viện./.

Đỗ Bình (TTXVN/Vietnam+)