Ha Lan do bo mot so han che phong dich, Ba Lan noi lai hoc truc tuyen hinh anh 1Học sinh đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại trường học ở de Bilt, Hà Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết nước này sẽ dỡ bỏ một số biện pháp hạn chế được cho là siết chặt nhất ở châu Âu, trong tuần này.

Cụ thể, từ ngày 26/1, các quan bar, nhà hàng có thể mở cửa trở lại phục vụ khách hàng có giấy chứng nhận tiêm chủng, song phải giảm công suất hoạt động. Những khách hàng không ngồi vào bàn thì phải đeo khẩu trang.

Các rạp chiếu phim, rạp hát và viện bảo tàng cũng sẽ được mở cửa trở lại, nhưng các câu lạc bộ ban đêm vẫn phải đóng cửa.

Các sân vận động cũng được phép mở cửa cho các cổ động viên bóng đá và các bộ môn thể thao chuyên nghiệp khác, song với số lượng hạn chế.

Các quy định cách ly đối với trường học, cũng sẽ được nới lỏng, với các lớp học sẽ không còn phải đóng cửa nếu có từ 3 người mắc COVID-19 trở lên và các đối tượng dưới 18 tuổi không còn phải cách ly sau khi tiếp xúc với người mắc bệnh. 

Tuy nhiên, chính phủ Hà Lan vẫn kêu gọi mọi người nên làm việc ở nhà và giảm số người tới thăm xuống 4 người. Các biện pháp này sẽ có hiệu lực ít nhất tới ngày 8/3.

Số ca mắc mới COVID-19 ở Hà Lan đang ở mức khoảng 60.000 ca/ngày do biến thể Omicron. Tuy nhiên, số ca tử vong và nhập viện vì COVID-19 lại giảm.

Bộ trưởng Y tế Ernst Kuiper cảnh báo dịch bệnh vẫn nghiêm trọng, với số ca nhập viện tăng trở lại trong tuần này sau một giai đoạn giảm kéo dài. Mặc dù vậy, ông Kuiper cho rằng việc nới lỏng các hạn chế là quan trọng.

[Dịch COVID-19: Các nước châu Âu có xu hướng nới lỏng biện pháp hạn chế]

Cùng ngày, Bộ trưởng Giáo dục Ba Lan Przemyslaw Czarnek cho biết học sinh từ lớp 5 trở lên ở nước này sẽ phải chuyển sang học trực tuyến do số ca mắc đang gia tăng. 

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Czarnek cho biết bắt đầu từ ngày 27/1, học sinh từ lớp 5 trở lên sẽ chuyển sang học trực tuyến cho tới ngày 27/2 trong khi học sinh lớp bé hơn sẽ tiếp tục đến trường học.

Trong khi đó, các trường đại học có thể tự đưa ra quyết định về vấn đề này trong bối cảnh một số trường đại học đã chuyển sang học trực tuyến. 

Theo Bộ trưởng  Giáo dục Ba Lan, hình thức học trực tuyến này sẽ không thể kéo dài đến hết tháng 2 do làn sóng dịch COVID-19 thứ 5 hiện nay được dự báo sẽ đạt tới đỉnh trong 2 hoặc 3 tuần nữa./.

 
Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)