Ha Nam: 3 vu tai nan duong sat trong mot ngay lam 4 nguoi chet hinh anh 1(Ảnh minh họa: Văn Đạt/TTXVN)

Trong ngày 24/5, 3 vụ tai nạn liên tiếp xảy ra tại các điểm giao cắt giữa đường ngang dân sinh và đường sắt Bắc Nam trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã cướp đi sinh mạng của 4 người.

Vụ tai nạn thứ nhất xảy ra vào khoảng 11 giờ tại nút giao cắt giữa đường sắt và đường bộ dân sinh trên địa bàn xã Bạch Thượng, huyện Duy Tiên. Hai nạn nhân đi trên chiếc xe máy mang biển kiểm soát 30X6-7225 đã tử vong ngay tại chỗ, chiếc xe máy bị tàu kéo lê khoảng 30m.

Khoảng 15 giờ cùng ngày, tại địa phận xã Tiên Tân, thành phố Phủ Lý, một người đàn ông quê Lạng Sơn trên đường đi nghỉ mát về đã dừng nghỉ ở ven đường sắt và bị va chạm với đoàn tàu, tử vong ngay tại chỗ.

Trong đêm hôm đó, vào khoảng 23 giờ, một bác sỹ công tác tại Bệnh viện Mắt tỉnh Hà Nam đã gặp nạn khi đi qua đường sắt tại địa phận phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý và tử vong ngay tại chỗ khi va chạm với đoàn tàu.

Theo phản ánh của những người dân sinh sống bên cạnh tuyến đường sắt chạy qua địa bàn tỉnh, từ đầu năm đến nay, tại địa phận Hà Nam đã xảy ra hàng chục vụ va chạm giữa các phương tiện với tàu hỏa chạy qua đây. Đã có khoảng 10 trường hợp bị tử vong và nhiều người bị thương do va chạm với tàu.

Tìm hiểu của phóng viên cho thấy, tại phần lớn những điểm giao cắt giữa các đường ngang dân sinh với đường sắt, các cơ quan chức năng đã bố trí đèn tín hiệu, tại những điểm giao thông chính còn có cả rào chắn đường. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm chưa có đèn tín hiệu và phần lớn các giao điểm không có rào chắn.

Ngoài ra, tại một số đoạn như khu vực đường 21 đoạn Phố Động (huyện Thanh Liêm), tình trạng vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt diễn ra khá phổ biến. Nhiều hộ kinh doanh vật liệu xây dựng, bán đá cảnh bày hàng hóa ra ngay cạnh đường sắt, nguy cơ tiềm ẩn xảy ra tai nạn.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, một trong những nguyên nhân của tình trạng này là ý thức của người điều khiển phương tiện khi băng qua đường sắt chưa cao. Có những vụ tai nạn, dù người dân bên đường đã la hét báo động nhưng người điều khiển phương tiện vẫn cố tình lao qua, bất chấp hậu quả./.
Giang Châu (TTXVN/Vietnam+)