Tiếp nhận hồ sơ, thu bảo hiểm xã hội. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Bảo hiểm xã hội Hà Nội vừa công khai danh sách 500 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội kéo dài từ 6-24 tháng. Các doanh nghiệp doanh nghiệp nợ tổng số tiền bảo hiểm xã hội lên tới hơn 322,8 tỷ đồng.

[Sẽ chốt sổ bảo hiểm xã hội để công nhân KL Texwell Vina tìm việc mới]

Những doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội này đang ảnh hưởng đến quyền lợi của hơn 16.500 người lao động trên địa bàn Hà Nội. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp nợ bảo hiểm của hàng trăm người lao động trong gần 2 năm.

Doanh nghiệp có số nợ bảo hiểm xã hội lớn nhất là Công ty trách nhiệm hữu hạn May mặc Xuất khẩu VIT Garment (huyện Mê Linh) với số tiền trên 18,7 tỷ đồng của hơn 900 người lao động trong thời gian 16 tháng.

​Bốn doanh nghiệp cũng có số nợ trên 10 tỷ đồng gồm: Công ty cổ phẩn Cầu 12 CIENCO 1 (quận Long Biên) nợ hơn 11,8 tỷ đồng với thời gian 14 tháng, Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 4 (quận Đống Đa) nợ hơn 11 tỷ đồng với thời gian 24 tháng, Xí nghiệp cầu 17-CIENCO 1 (quận Ba Đình) nợ hơn 10,5 tỷ đồng trong 23 tháng, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thủy lợi Sông Tích (huyện Sơn Tây) nợ hơn 10,1 tỷ đồng trong 10 tháng.

Ngoài những doanh nghiệp có số nợ lớn, cũng có những doanh nghiệp chỉ nợ hơn 100 triệu đồng nhưng thời gian nợ rất dài, lên tới 23, 24 tháng. Người lao động của những doanh nghiệp nợ bảo hiểm này không được hưởng chế độ trợ cấp của bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Một số doanh nghiệp có thời gian nợ bảo hiểm xã hội kéo dài là do hoạt động sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn nên nhiều doanh nghiệp đã giải thể, phá sản hoặc tạm ngừng hoạt động.

Để giảm tỷ lệ nợ đọng các loại bảo hiểm, trong hai tháng đầu năm, Bảo hiểm xã hội Hà Nội đã thanh tra, kiểm tra hơn 280 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Bảo hiểm xã hội Hà Nội cũng đã lên tiếng cảnh báo các đơn vị, doanh nghiệp về việc có thể phải đối mặt với án phạt nghiêm khắc theo quy định tại Bộ Luật Hình sự. Hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, chủ doanh nghiệp sẽ chịu mức phạt tù có thể lên tới 7 năm và tiền phạt lên tới 1 tỷ đồng./.