Hà Nội chưa bác đề xuất trợ giá cho nước sạch sông Đuống

Lãnh đạo Hà Nội cho biết thành phố đang bàn bạc về việc quy hoạch tính giá nước, theo đó chỉ đang trao đổi chứ chưa bác đề xuất trợ giá cho nước sạch Sông Đuống.
Hà Nội chưa bác đề xuất trợ giá cho nước sạch sông Đuống ảnh 1Lãnh đạo thành phố Hà Nội trả lời về việc tính giá nước sạch. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tại buổi Họp báo Chính phù thường kỳ tháng 11 diễn ra vào chiều ngày 2/12, trả lời những câu hỏi về việc xây dựng, trợ giá nước cho nhà máy nước sông Đuống, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng khẳng định chủ trương đầu tư xây dựng nhà máy này tuân thủ quy hoạch của Thủ tướng về mạng lưới cấp nước sạch đô thị.

“Đây là nhà máy nước có quy mô liên vùng, hoàn toàn đúng quy hoạch, không hề phá vỡ quy hoạch,” ông Nguyễn Thế Hùng nói.

Về việc Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội có văn bản bác đề nghị của Uỷ ban nhân dân Hà Nội về việc trợ giá cho nước sạch sông Đuống, ông Nguyễn Thế Hùng cho hay, Hội đồng nhân dân không hề bác đề xuất mà chỉ có văn bản trao đổi.

Theo ông Nguyễn Thế Hùng, từ năm 2013 đến nay, thành phố đã giữ giá nước ổn định cho người dân và các cơ sở sản xuất, trong đó, quy hoạch cũng có lộ trình tăng giá nước.

Ông Nguyễn Thế Hùng cho biết, theo quy định vẫn cho phép ngân sách bù nếu như giá tiêu thụ cao hơn giá bán lẻ trên nguyên tắc Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể, nhưng không trái với quy định hiện hành của cơ quan quản lý ngân sách Nhà nước.

[Giá nước sạch: Vênh vì không thể áp một ‘cái áo đồng phục’ cho cả nước]

“Uỷ ban nhân dân thành phố sau khi xem xét tất cả các vấn đề về giá tiêu thụ, bán lẻ, có trao đổi với Hội đồng nhân dân thành phố bằng văn bản  để xem xét giải quyết các vướng mắc thuộc thẩm quyền về xử lý chênh lệch giá nước bán lẻ và nước tiêu thụ,” ông Nguyễn Thế Hùng cho hay.

Phó chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh, văn bản giữa hai cơ quan không phải phản bác mà là đang trao đổi bàn bạc. Hà Nội đang xem xét sửa đổi, lưu ý tính đúng tính đủ cho tiêu thụ nước sạch, đảm bảo đúng quy định của Nhà nước.

Đối với vấn đề trợ giá nước cho nước sạch Sông Đà, ông Nguyễn Thế Hùng khẳng định việc này đang được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục