'Ha Noi da lam tat ca de dam bao suc khoe cho nguoi dan' hinh anh 1Ông Trần Xuân Hà, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tại buổi giao ban báo chí chiều 10/9. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều 10/9, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức buổi giao ban báo chí thường kỳ với sự tham gia của rất đông phóng viên. Trong buổi họp này, ông Trần Xuân Hà, Phó trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã có những đánh giá về sự cố Rạng Đông.

Theo ông Hà, vụ cháy xảy ra tại Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông là “sự cố đáng tiếc”. Phía thành phố Hà Nội cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc với mục tiêu hàng đầu là chăm lo, bảo vệ sức khỏe của người dân.

[Cuộc sống tại phường Hạ Đình sau vụ cháy ở công ty Rạng Đông]

Ông Hà nói: "Trong những ngày qua, các cơ quan của thành phố phối hợp rất chặt chẽ. Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đang giám sát rất chặt chẽ, các cơ quan Y tế cũng vào cuộc tích cực. Có thể nói, thành phố Hà Nội đã làm tất cả những việc có thể làm được với mục tiêu đảm bảo sức khoẻ cho người dân."

"Hiện các cơ quan chức năng đang điều tra, đánh giá lại các vấn đề. Nếu có vấn đề gì mới chúng tôi sẽ cung cấp cho báo chí để người dân hiểu và chia sẻ cho thành phố, để người dân phối hợp với cơ quan chức năng cùng khắc phục sự cố này, hạn chế thấp nhất những hậu quả mà vụ cháy gây ra," Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tiếp tục.

Ngay sau buổi giao ban kết thúc, hàng chục phóng viên đã tiếp cận ông Hà để phỏng vấn thêm nhưng ông Hà không trả lời thêm.

'Ha Noi da lam tat ca de dam bao suc khoe cho nguoi dan' hinh anh 2Lo sợ ô nhiễm, nhiều hộ dân đã di tản ra khỏi khu vực quanh Rạng Đông. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Trước đó, như VietnamPlus đã đưa tin, vụ cháy tại Công ty Rạng Đông xảy ra khoảng 18 giờ chiều 28/8. Phải mất nhiều giờ, cảnh sát mới khống chế cơ bản được hỏa hoạn. Tuy nhiên, 6.000m2 diện tích kho xưởng cùng gần 4 triệu bóng đèn các loại bị thiêu hủy.

[Vụ cháy tại Công ty Rạng Đông: Các chỉ số trong ngưỡng an toàn]

Theo thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, vụ cháy đã khiến một lượng thủy ngân với trọng lượng 15,1-27,2kg phát tán ra môi trường. Một số mẫu không khí, nước, trầm tích có giá trị nồng độ thủy ngân vượt ngưỡng quy chuẩn Việt Nam, ngưỡng khuyến cáo của WHO và châu Âu.

Tuy nhiên, kết quả đo đạc từ thành phố Hà Nội lại khẳng định các chỉ số "ở trong ngưỡng an toàn".

Nhiều chuyên gia cũng như người dân đã tỏ ra đặc biệt lo ngại về nguy cơ ô nhiễm sau vụ việc này./.

Sơn Bách (Vietnam+)