Ha Noi: Giam an cho nhan vien ke toan tong tien chu tich xa hinh anh 1Ảnh minh họa.

Ngày 14/6, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Thị Vui (sinh năm 1980, trú tại xã Tốt Động, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) về tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 170, khoản 3-Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bị hại trong vụ án là ông Nguyễn Trọng Trận, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tốt Động.

Trước đó, ngày 20/1/2021, Tòa án Nhân dân huyện Chương Mỹ đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Vui 36 tháng tù về tội danh nêu trên.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2010, Nguyễn Thị Vui được Ủy ban Nhân dân xã Tốt Động ký hợp đồng làm việc tại bộ phận kế toán ngân sách xã để giúp việc cho kế toán trưởng.

Sau đó, Vui được phân công tham mưu, giúp việc cho Ủy ban Nhân dân xã trong việc thu ngân sách xã.

['Nữ quái' 18 tuổi bán hàng qua mạng chiếm đoạt hơn 1,8 tỷ đồng]

Khi bị từ chối yêu cầu sao lưu lại các dữ liệu kế toán trước đây đã được Vui nhập vào máy tính của Ủy ban Nhân dân xã, bị cáo Vui đã giật cửa phòng làm việc của anh Trịnh Quốc Chiến (phụ trách mảng chi lương và chi hoạt động thường xuyên), yêu cầu trả lại máy tính để bàn của Ủy ban Nhân dân xã Tốt Động.

Sau đó, Vui đã gặp ông Nguyễn Trọng Trận, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã, yêu cầu Ủy ban Nhân dân xã phải đền bù tiền chất xám cùng công sức mà Vui đã sử dụng để nhập dữ liệu kế toán từ năm 2010 đến năm 2019 với số tiền 200 triệu đồng (sau đó nâng lên 300 triệu đồng), nếu để quá hạn, Vui sẽ tính lãi.

Vui dọa trong trường hợp Ủy ban Nhân dân xã không trả số tiền trên thì Vui sẽ tố cáo lên cấp trên các sai phạm của lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân xã Tốt Động.

Sau đó, Vui gửi tin nhắn cho ông Trận với nội dung nếu đúng ngày Vui yêu cầu mà không trả tiền thì bị cáo sẽ gửi đơn tố cáo đến Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Chương Mỹ về những nội dung mà Vui cho rằng liên quan đến các sai phạm tại Ủy ban Nhân dân xã Tốt Động do nhận thức và năng lực lãnh đạo yếu kém.

Ông Trận đã gửi lại tin nhắn trên cho anh Chiến.

Lo sợ ảnh hưởng đến công việc của Ủy ban Nhân dân xã, ngày 30/7/2019, ông Trận đã yêu cầu anh Chiến chi số tiền 60 triệu đồng cho Vui. Sau đó, ông Trận đã lấy tiền cá nhân trả cho anh Chiến.

Sau khi nhận số tiền trên, Vui tiếp tục đe dọa rằng đến ngày 30/8/2019, nếu Ủy ban Nhân dân xã không thanh toán nốt cho Vui số tiền 240 triệu đồng thì Vui sẽ làm đơn tố cáo như đã đe dọa.

Tòa cấp sơ thẩm cho rằng hành vi dùng thủ đoạn trực tiếp bằng lời nói, nhắn tin đe dọa, uy hiếp tinh thần với ông Trận về việc sẽ tố cáo các sai phạm của cán bộ xã Tốt Động nhằm chiếm đoạt tổng số tiền 300 triệu đồng mà Vui thực hiện đã phạm tội “Cưỡng đoạt tài sản."

Sau khi án sơ thẩm được tuyên, bị cáo Nguyễn Thị Vui đã làm đơn kháng cáo lên Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa ngày 14/6, Tòa cấp phúc thẩm đã chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo Vui và quyết định tuyên phạt bị cáo Vui 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo do bị cáo Vui đã khắc phục hậu quả vụ án, bị hại có đơn xin giảm án cho bị cáo./.

Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)