Hà Nội: Sản phẩm từ nhiều lò mổ chưa đạt tiêu chuẩn

Nhiều lò mổ thủ công và bán chuyên nghiệp trên địa bàn Hà Nội vẫn chưa đạt tiêu chuẩn đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ngày 17/4, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn doThứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tình hìnhgiết mổ gia súc gia cầm tại một số cơ sở giết mổ gia súc trên địa bànthành phố Hà Nội.

Qua kiểm tra tại cơ sở giết mổ lợn củacông ty Trách nhiệm hữu hạn Minh Hiền, Khu công nghiệp Bích Hòa, Thanh Oai ( Hà Nội),Đoàn công tác nhận thấy doanh nghiệp này có một dây chuyền giết mổcông nghiệp và 12 hộ giết mổ thủ công trên mặt bằng của doanh nghiệp.

Mặc dù doanh nghiệp đã đầu tư về hạ tầng cho các hộ giết mổ nhưng việcgiết mổ của các hộ đều không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thựcphẩm mà Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội quy định.

Cụ thể, quy trìnhgiết mổ không có giàn treo, lợn được mổ trực tiếp trên sàn ximăng, lẫnnội tạng và chất thải của lợn…

Còn tại cơ sở giết mổ lợn của Công ty cổphần An Thịnh, Thanh Trì, Hà Nội, với 24 hộ giết mổ bán thủ công tìnhtrạng cũng tương tự. Tình trạng giết mổ tại đây không khác gì “chợ giếtmổ lợn” chứ không phải lò mổ tập trung.

Tại đây, mỗi đêm trung bình cókhoảng 600-700 con lợn được giết mổ song không hề có “dây chuyền giết mổ vệ sinh.” Lợn được giết mổ trên sàn nhà, không có giàn móc treo khi được mổxong, không có xe lạnh vận chuyển chuyên dụng, chủ yếu là vận chuyểnbằng xe gắn máy…

Theo đánh giá của Đoàn kiểm tra thìviệc giết mổ của hai cơ sở giết mổ này đều chưa đạt tiêu chuẩn, chưa đảmbảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp vàPhát triển nông thôn Nguyễn Thị Xuân Thu đã yêu cầu lãnh đạo hai doanhnghiệp nhanh chóng khắc phục những bất cập và hạn chế còn tồn tại nếukhông đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm trong khâu giết mổdoanh nghiệp sẽ không được phép tiếp tục kinh doanh.

Thực tế cho thấy “không đảm bảo an toàn vệ sinh, điều kiện vận chuyểncũng như vấn đề môi trường” tiếp tục là vấn đề bất cập diễn ra tại cáclò giết mổ thủ công và bán công nghiệp hiện nay trên địa bàn thành phốHà Nội.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu, thời gian qua, thành phốHà Nội đã có những chính sách, cơ chế khuyến khích doanh nghiệp hoạtđộng trong lĩnh vực giết mổ gia súc đầu tư dây chuyền giết mổ tập trunghiện đại.

Tuy nhiên để nâng cao công suất và tần suất sử dụng của cácdây chuyền giết mổ theo hướng công nghiệp cần yêu cầu các lò mổ thủcông và bán thủ công thực hiện đúng quy định và yêu cầu trong quy trìnhgiết mổ; đồng thời tìm cách tháo gỡ những tồn tại và vướng mắc tại cáclò mổ nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, sức khỏe của người tiêudùng và vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay trong chăn nuôi.

Dự kiến trong tuần tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ cóbuổi làm việc với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội bàn giải pháp để cócơ chế, chính sách hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng nhưcác cơ sở giết mổ nói chung trên địa bàn thành phố Hà Nội./.

Thu Hà (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục