Hà Nội: Tạm giam kẻ giả mạo tài khoản Zalo, Facebook để lừa đảo

Nguyễn Văn Hoan lập tài khoản giả mạo có thông tin giống những người thường đăng ảnh đi du lịch, kết bạn với những người trong danh sách bạn bè của họ để lừa gửi tiền qua tài khoản ngân hàng.
Hà Nội: Tạm giam kẻ giả mạo tài khoản Zalo, Facebook để lừa đảo ảnh 1Đối tượng Nguyễn Văn Hoan. (Nguồn: Hà Nội mới)

Ngày 10/2, nguồn tin từ Công an thành phố Hà Nội cho biết Công an quận Hoàn Kiếm đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối tượng Nguyễn Văn Hoan, sinh năm 1995, hộ khẩu thường trú tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị về để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các quyết định tố tụng nêu trên đều đã được Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Hoan cũng khai nhận thông qua mạng xã hội, đối tượng đã đăng tải các bài viết lên các trang hội nhóm mua bán thẻ ngân hàng với số tiền là 2,5 triệu đồng/1 tài khoản ngân hàng.

Qua nhiều khâu trung gian, trên mạng xã hội, Nguyễn Văn Hoan đã thu mua được 4 thẻ tài khoản ngân hàng. Khi có tài khoản trên, đối tượng Nguyễn Văn Hoan đã sử dụng Facebook để tìm kiếm những người có nhiều mối quan hệ, thành công trong cuộc sống, thường đăng ảnh đi du lịch…

[Cảnh báo lừa nâng cấp SIM chiếm đoạt tiền tài khoản ngân hàng]

Sau đó, Hoan lập tài khoản giả mạo có thông tin giống những người trên, sử dụng ảnh đại diện của họ và gửi lời mời kết bạn với những người trong danh sách bạn bè của họ để lừa gửi tiền qua tài khoản ngân hàng.

Đáng chú ý, Nguyễn Văn Hoan còn dùng thủ đoạn gửi mã độc để lấy cắp mã xác nhận Zalo và đăng nhập Zalo của nạn nhân (nạn nhân không biết và tiếp tục sử dụng Zalo của mình một cách bình thường) nhắn tin với những người trong danh sách bạn bè của Zalo mà đối tượng đã hack được và yêu cầu chuyển tiền.

Hiện Công an quận Hoàn Kiếm tiếp tục điều tra, làm rõ, đồng thời củng cố hồ sơ, để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục