Ha Noi thong ke danh sach nguoi dan ngoai tinh co nguyen vong ve que hinh anh 1Cần Thơ đón công dân đang sinh sống, học tập và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh về quê. (Ảnh minh hoạ: TTXVN)

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Nội vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân các quận, huyện, thị xã đề nghị các địa phương thống kê người lao động, người dân ngoại tỉnh có nguyện vọng trở về quê.

Trên cơ sở tổng hợp của các địa phương, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Nội sẽ phối hợp với Công an thành phố Hà Nội xây dựng phương án hỗ trợ khi đủ điều kiện, báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội xem xét, quyết định.

Các địa phương báo cáo về Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Nội trước ngày 14/9, để đơn vị báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố trước ngày 15/9.

Trước đó, Công an Thành phố Hà Nội cũng đã ban hành công văn rà soát nhu cầu trở về địa phương khác của người dân đang cư trú trên địa bàn thành phố Hà Nội để tránh tình trạng người dân tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân về địa phương nơi cư trú, không đảm bảo yêu cầu về kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19.

Công an thành phố đã thực hiện rà soát các trường hợp người dân sinh sống,  làm việc tại thành phố Hà Nội có nhu cầu, nguyện vọng trở về quê và các trường hợp người dân có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội hiện đang tạm trú tại các địa phương khác có nhu cầu cấp thiết, có nguyện vọng trở về Hà Nội (thông qua gia đình, người thân...).

Người dân có nguyện vọng về quê có thể liên hệ, đăng ký với Công an xã, phường, thị trấn để Công an thành phố hà Nội tập hợp đề xuất phương án hỗ trợ đón người dân từ các tỉnh, thành phố khác về Hà Nội; đưa người dân trở về các địa phương khác và bàn giao cho chính quyền địa phương.

[Các địa phương phối hợp đưa, đón các trường hợp đặc biệt về quê]

Để hỗ trợ lao động ngoại tỉnh không có nơi cư trú trong thời gian giãn cách xã hội, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu Ủy ban nhân dân các quận, huyện linh hoạt, sáng tạo trong việc chăm lo, hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết cho người lao động ngoại tỉnh gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 không có nơi cư trú; chủ động rà soát, bố trí nơi ở tạm để người lao động ngoại tỉnh gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 không có nơi cư trú đến tạm trú.

Ủy ban nhân dân các quận, huyện chỉ đạo, lập danh sách người lao động, người dân ngoại tỉnh gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 không có nơi cư trú trên địa bàn quản lý đồng thời tổng hợp phân loại đối tượng đủ điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 58/NQ-CP, Quyết định số 3642/QĐ-UBND và các chính sách đặc thù hỗ trợ của thành phố./.

Hồng Kiều (Vietnam+)