Theo điều tra của Mercer về xếp hạng mức sống tại 143thành phố trên thế giới công bố ngày 8/7, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tiếptục nằm trong top 100 thành phố đắt đỏ nhất thế giới, với các vị trí lần lượt là58 và 69.
So với bảng xếp hạng năm ngoái, Hà Nội tăng tới 33 bậc và Thành phố Hồ Chí Minhtăng tới 31 bậc. Đi liền với đó, điểm số về mức sống của hai thành phố này đềuthấp hơn năm ngoái, Hà Nội chỉ đạt 77,7 so với mức năm ngoái là 79 và Thành phốHồ Chí Minh là 75 so với 76,3 của năm ngoái.
Lý giải về việc tăng đáng kể vị trí trong bảng xếp hạng của Hà Nội và Thành phốHồ Chí Minh, Mercer cho rằng mặc dù đồng Việt Nam yếu đi so với đồng đôla, nhưnglạm phát trên các rổ hàng hóa ở Việt Nam lại cao hơn ở New York và điều này đãđẩy hai thành phố này lên vị trí cao hơn.
Cũng theo kết quả điều tra của Mercer, tỷ giá tiền tệ của các nước so với đồngUSD thay đổi đã khiến cho bảng xếp hạng năm nay bị xáo trộn đáng kể, tuy nhiênvị trí đầu bảng trong danh sách những thành phố đắt đỏ nhất thế giới đối vớingười nước ngoài vẫn thuộc về các thành phố tại châu Á và châu Âu.
Trong đó, Tokyo (Nhật Bản) đã thay thế vị trí Moscow (Nga) - thành phố đắt đỏđầu bảng liên tiếp trong 3 năm qua. Không những thế, Nhật Bản còn là nước duynhất trên thế giới có hai thành phố đắt đỏ nhất trong bảng xếp hạng với Thànhphố Osaka đứng ngay vị trí thứ 2.
Moscow, Geneva và Hongkong lần lượt đứng ở vị trí thứ 3, thứ 4 và thứ 5.Johannesburg của Nam Phi là thành phố có mức sống rẻ nhất thế giới.
Cuộc điều tra hàng năm này đã lấy thành phố New York với mức điểm chuẩn là 100để so sánh giá cả của 200 mặt hàng và dịch vụ, trong đó có nhà cửa, chi phí giaothông, thực phẩm, quần áo, hàng gia dụng và giải trí.
Mercer, Mỹ là tổ chức uy tín trên thế giới về lĩnh vực nghiên cứu nguồn nhânlực, tài chính và sản phẩm và dịch vụ./.