Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị phát biểu tại lễ tri ân. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Ngày 19/8, nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945-2/9/2015), Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội đã tổ chức gặp mặt các các bậc lão thành cách mạng, gia đình có công, nhân chứng lịch sử, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Tại buổi gặp mặt, ông Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với các bậc lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các anh hùng, liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng, những người đã đóng góp sức lực, tài năng, của cải cho thắng lợi của sự nghiệp cách mạng, sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa và Thủ đô yêu dấu.

Ông Phạm Quang Nghị nhấn mạnh, đúng ngày này, chính tại nơi đây, 70 năm trước, trong khí thế sục sôi cách mạng “dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập," dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng và Bác Hồ, nhân dân Hà Nội đã nhất tề đứng lên, tiến hành cuộc tổng khởi nghĩa, đập tan xiềng xích nô lệ của đế quốc thực dân và phong kiến, giành chính quyền về tay nhân dân.

Thắng lợi của cuộc khởi nghĩa ở Hà Nội ngày 19/8/1945 đã cổ vũ và thúc đẩy quá trình Tổng khởi nghĩa trong toàn quốc mau chóng giành thắng lợi.

70 năm qua, phát huy truyền thống vẻ vang của Đảng, khí thế hào hùng của cuộc Tổng khởi nghĩa 19/8, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Đảng bộ và nhân dân Hà Nội đã luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, cùng nhân dân cả nước tiến hành công cuộc đổi mới, đạt được nhiều thành tựu to lớn, đưa đất nước tiếp tục phát triển đi lên.

Tại buổi gặp mặt, các vị lão thành cách mạng như ông Lê Đức Vân, từng là Ủy viên Ban Thanh vận Hà Nội, thành viên tham gia Hội nghị Ủy ban quân sự Cách mạng Hà Nội, hiện là Trưởng ban Thường trực Ban Liên lạc các chiến sỹ Việt Minh thành Hoàng Diệu; ông Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, nguyên Chủ nhiệm Mặt trận Việt Minh thành Hoàng Diệu, Trưởng Đoàn đại biểu Hà Nội dự Quốc dân Đại hội Tân Trào… đều bày tỏ sự xúc động khi tham gia cuộc gặp mặt.

Bà Phan Thị Phúc, sinh năm 1929, là cựu thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu, phu nhân của nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch và là thân mẫu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, bày tỏ sự xúc động khi nhớ lại hình ảnh quân dân Việt Nam giành lại chính quyền từ tay địch tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám và rất hạnh phúc khi thấy đất nước đổi thay, Thủ đô phát triển như ngày hôm nay.

Đây chính là dịp để các thế hệ cha anh sống lại thời khắc hào hùng của quân và dân Việt Nam trong những ngày sục sôi giải phóng; góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần bất khuất, ý chí kiên cường, lòng dũng cảm của cha anh cho thế hệ trẻ hôm nay./.