Liên quan đến việc nhiều giáo xứ ở Hà Tĩnh tổ chức hành lễ đông người trong những ngày qua, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh Trần Tiến Hưng vừa có công văn chỉ đạo các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Công văn khẳng định, việc các giáo xứ tổ chức hành lễ đông người là vi phạm Chỉ thị 16/CT-TTg của các chức sắc, chức việc, làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Thời gian qua, cả hệ thống chính trị, lực lượng y tế, lực lượng vũ trang tỉnh Hà Tĩnh và toàn dân đã vào cuộc quyết liệt, không kể ngày đêm, công sức… để phòng chống dịch COVID-19.

Giáo phận Hà Tĩnh đã kịp thời chỉ đạo các chức sắc, chức việc, giáo dân tham gia hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cơ bản các giáo xứ, giáo họ trên địa bàn tỉnh đã chấp hành nghiêm túc như tạm ngưng các hoạt động tôn giáo tập trung đông người và hướng dẫn tín đồ tham gia thánh lễ trực tuyến… Một số giáo xứ đã tích cực chung tay cùng cộng đồng góp phần vào công tác phòng chống dịch.

Tuy vậy, tối 4/4 và sáng 5/4, các Giáo xứ: Nghĩa Yên (thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ), Thọ Ninh (xã Liên Minh, huyện Đức Thọ), Thượng Bình (xã Hương Long, huyện Hương Khê), Làng Truông (xã Hương Giang, huyện Hương Khê), Tràng Đình (xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc), Kẻ Đông (xã Nam Điền, huyện Thạch Hà) đã tổ chức lễ với hàng trăm người dân theo đạo Thiên chúa tham gia.

[Hà Tĩnh: Cách ly riêng biệt đối với các trường hợp F1 và F2]

Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh khẳng định đây là hành vi vi phạm Chỉ thị 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19; cũng như các văn bản của tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh trong công tác chống dịch của các chức sắc, chức việc, nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng đối với bà con theo đạo và xã hội rất cao.

Việc các giáo xứ tổ chức hành lễ đông người là đi ngược lại với sự chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh Hà Tĩnh, Tòa thánh Vatican, Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và Chính phủ chỉ thị cách ly toàn xã hội, vi phạm quy định tại Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh giao Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố, thị xã yêu cầu Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh chỉ đạo chấm dứt ngay các nghi lễ, hoạt động tôn giáo trên địa bàn có sự tham gia trực tiếp của giáo dân; các hoạt động, nghi lễ tôn giáo phải đảm bảo theo quy định của Chỉ thị 16/CT- TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản, hướng dẫn của Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện: Đức Thọ, Can Lộc, Hương Khê, Thạch Hà chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ số chức sắc, chức việc vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; nếu đến mức khởi tố thì chuyển cơ quan điều tra để củng cố hồ sơ, xử lý theo quy định, báo cáo về Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và Ủy ban Nhân dân tỉnh trước ngày 9/4 tới.

Công an tỉnh Hà Tĩnh chủ động nắm tình hình, phối hợp, hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn việc tổ chức các nghi lễ, hoạt động tôn giáo tập trung đông người; nếu phát hiện vi phạm, xử lý nghiêm theo thẩm quyền./.

PV (TTXVN/Vietnam+)