Tàu HMS Queen Elizabeth hoạt động tại cảng Portsmouth, miền nam Anh ngày 16/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/7, người đứng đầu lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Philip Jones cho biết quân đội nước này sẽ triển khai thêm nhiều tàu chiến và máy bay tới khu vực phía Bắc Đại Tây Dương nhằm đối phó với những mối đe dọa mà Hải quân Nga có thể gây ra đối với hệ thống dây cáp liên lạc dưới biển.

Trả lời phỏng vấn kênh Sky News, ông Jones cho biết Hải quân Anh sẽ thiết lập một khu vực tác chiến chung (JAO) tại phía Bắc Đại Tây Dương trong bối cảnh Nga đang tăng cường năng lực hải quân của nước này.

Điều này sẽ làm cho khu vực trên trở thành vùng ưu tiên và sẽ cho phép tàu chiến và máy bay thường xuyên đến đây.

[Anh sẽ điều tàu khu trục hàng nhẹ thế hệ Type-23 tới Vùng Vịnh]

Đô đốc Jones nhấn mạnh "đây là một sự phục hồi mạnh mẽ về sức mạnh và quy mô, điều mà chúng tôi đã không nghĩ đến khoảng 10 năm trước. Chúng tôi cần phải đáp trả những mối đe dọa từ Nga."

Cũng theo người đứng đầu lực lượng Hải quân Anh, Hải quân Nga có khả năng phát hiện các dây cáp trong những điều kiện khắc nghiệt.

Chính vì vậy, Anh cần phải theo dõi và đánh giá những mối đe dọa từ phía Nga đối với các hệ thống liên lạc sử dụng những dây cáp này.

Tuyên bố trên của Đô đốc Hải quân Anh được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Mỹ quyết định khôi phục Hạm đội thứ hai tại Đại Tây Dương cũng để đối phó với những mối đe dọa từ Nga./.