Hải quan ASEAN, Australia hợp tác chống buôn lậu thuốc lá

Các cơ quan hải quan ASEAN và Australia đã chia sẻ thông tin tình báo về các lô hàng vận chuyển thuốc lá nhằm hỗ trợ các nỗ lực phòng ngừa, ngăn chặn và các hành động thực thi trong khu vực.
Hải quan ASEAN, Australia hợp tác chống buôn lậu thuốc lá ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: guengl.eu)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Australia đã triển khai Nhóm đặc nhiệm ASEAN-Australia chống buôn lậu thuốc lá (Dự án Portcullis 2021) trong suốt tháng Sáu vừa qua.

Buôn lậu thuốc lá đang là vấn đề toàn cầu. Số tiền thu được từ các hoạt động bất hợp pháp này thường được các tổ chức tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia sử dụng để tài trợ cho các hình thức hoạt động tội phạm khác.

Trong tháng hành động này, các cơ quan hải quan ASEAN và Australia đã chia sẻ thông tin tình báo về các lô hàng vận chuyển thuốc lá nhằm hỗ trợ các nỗ lực phòng ngừa, ngăn chặn và các hành động thực thi trong khu vực.

[Kiên Giang phát hiện, bắt giữ nhiều vụ buôn lậu thuốc lá qua biên giới]

Hợp tác ASEAN-Australia đã cho phép các cơ quan hải quan giám sát các lô hàng đáng ngờ trên biển và trên bộ thông qua “Hệ thống thông tin cảnh báo” do Nhóm công tác tuân thủ và thực thi hải quan ASEAN (CECWG) vận hành.

Dự án Portcullis 2021 đã đạt được hiệu quả cao với hơn 50 thông tin được chia sẻ, giúp thu giữ 19 triệu điếu thuốc lá nhập lậu.

Các Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN đã cam kết chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia và áp dụng các kỹ thuật tương tự với Lực lượng đặc nhiệm CECWG nhằm ngăn chặn các mối đe dọa ở khu vực biên giới.

Với tư cách là một trong những đối tác đối thoại của ASEAN, Australia cam kết tiếp tục hợp tác với ASEAN trong việc thực thi các biện pháp đối phó hiệu quả nhằm ngăn chặn các hoạt động tội phạm có tổ chức trong khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục