Hải quan bắt giữ hơn 3.000 vụ việc vi phạm thương mại trong tháng Ba

Hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trong quý 1 đã có chiều hướng giảm nhưng tính chất vụ việc phức tạp và số lượng hàng hóa vi phạm bị giữ nhiều hơn.
Hải quan bắt giữ hơn 3.000 vụ việc vi phạm thương mại trong tháng Ba ảnh 1Nhân viên hải quan sử dụng chó nghiệp vụ kiểm tra hành lý nghi vấn của khách nhập cảnh. (Ảnh: TTXVN)

Trong tháng Ba, toàn ngành hải quan đã phát hiện và bắt giữ 3.242 vụ việc vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 978,8 tỷ đồng và thu ngân sách 52,56 tỷ đồng. Bên cạnh đó, cơ quan hải quan cũng khởi tố 5 vụ việc đồng thời chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 23 vụ vi phạm.

Theo báo cáo của ngành hải quan, tình hình hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trong quý 1 đã có chiều hướng giảm so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, đại diện ngành cho biết tính chất vụ việc phức tạp và số lượng hàng hóa vi phạm bị giữ nhiều hơn.

Cụ thể, thủ đoạn của các đối tượng tinh vi hơn với xu hướng chuyển từ các Cục Hải quan có lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu lớn sang các Cục Hải quan có lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu ít hơn để tránh sự kiểm soát chặt chẽ từ lực lượng kiểm soát hải quan.

”Các vụ việc bị phát hiện đa số là do các đối tượng thành lập các công ty ma, không hoạt động kinh doanh tại nơi đăng ký và lợi dụng vào hệ thống rủi ro phân luồng (xanh, vàng) để buôn lậu. Mặt hàng vi phạm chủ yếu là các hàng cấm, hàng nhỏ gọn, có giá trị cao, dễ cất giấu, như ma túy, vũ khí, các sản phẩm động vật hoang dã-sừng tê giác, ngà voi, vảy tê tê hay điện thoại, thuốc lá, rượu;...,” vị đại diện hải quan cho biết.

Trước thực trạng đó, Tổng cục Hải quan đã ban hành các văn bản chỉ đạo, cảnh báo hướng dẫn thực hiện kiểm soát hải quan trong toàn ngành, trong đó cảnh báo về thủ đoạn cất giấu ma túy hay các phương thức và thủ đoạn mà các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép khoáng sản qua biên giới... Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan cũng chỉ đạo lực lượng chống buôn lậu tăng cường thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, nắm thông tin về tình hình vi phạm, thường xuyên trinh sát, phối hợp chặt chẽ, tham gia với các ngành, các cấp trong tuần tra, kiểm soát trên địa bàn hoạt động.

Cơ quan hải quan cho biết một số vụ việc vi phạm có tính chất nghiêm trọng, như Cục Hải quan thành phố Hà Nội và Công an thành phố Hà Nội kiểm tra lô hàng và phát hiện hàng hóa nhập lậu là thuốc lá điếu (hiệu MEDLEY) với số lượng 1.237 cây và 745 kg nguyên liệu là lá thuốc lá. Hay Chi cục Hải quan Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp với Đội 6-Cục Điều tra chống buôn lậu phát hiện 3 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới, tang vật thu được nghi vấn là ma túy (cần sa) với khối lượng lớn. Ngoài ra, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh, Chi cục Hải quan Khu công nghiệp Hòa Khánh-Liên Chiểu cũng bắt giữ những vụ việc có hành vi buôn bán vận chuyển trái phép các chất ma túy lớn, bao gồm hồng phiến và thuốc gây nghiện (TRAMADOL)./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục