Tàu DDG 1.000 Zumwalt. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 15/5, giới chức Hải quân Mỹ cho biết lực lượng này đã sẵn sàng sở hữu tàu DDG 1000 Zumwalt, chiếc tàu khu trục tàng hình có kích thước lớn nhất và hiện đại nhất từ trước tới nay.

Tàu Zumbalt được đóng tại Xưởng đóng tàu Bath Iron.

Giới chuyên gia quân sự đánh giá điểm đặc biệt nhất của tàu khu trục mới này đó chính là thiết kế góc cạnh và thân tàu làm bằng composite tổng hợp, qua đó giúp giảm phản xạ sóng radar và tăng khả năng tàng hình của tàu.

Tàu dài gần 50m, chạy bằng động cơ diesel-điện và có êkíp thủy thủ đoàn gồm 143 người. Hệ thống vũ khí chính trên tàu Zumwalt là 20 ống phóng theo phương thẳng đứng MK-57 VLS với cơ số 80 đạn tên lửa, 2 hải pháo cỡ nòng 155mm và 2 pháo phòng không Mk-110. Bên cạnh đó, tàu còn có hai sân bay dành cho máy bay trực thăng.

Chi phí dự kiến ban đầu để chế tạo một tàu khu trục Zumwalt vào khoảng 3 tỷ USD. Tuy nhiên, chi phí cuối cùng đã bị đội lên thành 4,4 tỷ USD/chiếc, khiến dự án phải giảm từ tổng số bảy chiếc xuống chỉ còn ba. Dự kiến, tàu Zumbalt sẽ được chuyển giao cho Hải quân Mỹ trong tuần này./.