Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Nguồn: Getty Images)

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đều có mặt tại buổi tiệc tiếp đón các đoàn đại biểu tham dự Hội nghị Ngoại trưởng về An ninh và Ổn định trên Bán đảo Triều Tiên, làm dấy lên nghi vấn về khả năng các bên có thể sẽ bàn đến cả giải pháp quân sự.

Bộ trưởng Quốc phòng nước chủ nhà và người đồng cấp Mỹ là hai khách mời đặc biệt tại buổi tiệc chiêu đãi tối 15/1 do Ngoại trưởng Canada Christia Freeland và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đồng chủ trì.

Đại diện ngoại giao của 20 nước, trong đó có 11 ngoại trưởng, đang có mặt tại thành phố Vancouver của Canada để tham dự hội nghị. Tuy nhiên, không có đại diện của Nga và Trung Quốc.

[Canada, Mỹ đồng chủ trì hoạt động đầu tiên của hội nghị về Triều Tiên]

Một nguồn tin chính phủ Canada cho biết, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận về các giải pháp có thể thực hiện, các điều kiện tiên quyết cho việc nối lại đàm phán hoà bình, đánh giá hiệu quả trừng phạt và mức độ đe doạ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngoài ra, các đại biểu cũng sẽ phân tích năng lực thực sự của Triều Tiên, những bước tiến gần đây của nước này và các dấu mốc phát triển chương trình tên lửa và hạt nhân.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Roland Paris, cựu Trợ lý các vấn đề ngoại giao của Thủ tướng Canada Justin Trudeau, các bên khó có thể giải quyết được vấn đề tại hội nghị này, nhất là khi không có sự tham dự của Nga và Trung Quốc./.