Hiện trường vụ tấn công. (Nguồn: THX/TTXVN)

Phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine ngày 14/3 tuyên bố mở rộng cuộc điều tra về vụ đánh bom nhằm vào Thủ tướng Palestine Rami Hamdallah khi nhà lãnh đạo này thực hiện chuyến thăm hiếm hoi tới Dải Gaza.

Bộ Nội vụ thuộc chính quyền Gaza cho biết họ đã thành lập một “ủy ban điều tra cấp cao” về vụ tấn công. Hiện cơ quan này đang thẩm vấn một số đối tượng tình nghi, tuy nhiên thông tin chi tiết về cuộc điều tra cũng như danh tính của những đối tượng không được tiết lộ.

Người đứng đầu Cơ quan an ninh của Hamas ở Gaza, ông Tawfeeq Abu Naim, khẳng định "cánh cửa để ngỏ cho bất kỳ ai muốn tham gia cuộc điều tra này."

Tuyên bố trên của phong trào Hồi giáo Hamas được đưa ra trong bối cảnh Fatah, một trong các chính đảng chủ chốt ở Palestine, đã quy trách nhiệm cho phong trào Hồi giáo Hamas về vụ tấn công này.

Người phát ngôn của Fatah, ông Osama el-Qawasmy, nêu rõ Hamas phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về "vụ tấn công hèn nhát nhằm vào sự đoàn kết và hòa giải dân tộc."

Trước đó, ngày 13/3, một vụ nổ đã xảy ra tại phố Salah el-Din, ở khu vực Bắc Dải Gaza, chỉ ít phút sau khi đoàn xe hộ tống Thủ tướng Palestine Rami Hamdallah đi qua đây trên đường tới tham dự lễ khánh thành một nhà máy lọc nước tại Gaza.

[Thủ tướng Palestine rút ngắn chuyến thăm Dải Gaza sau vụ nổ]

Thủ tướng Hamdallah đã may mắn thoát nạn, song vụ nổ khiến 7 người bị thương. Sau vụ nổ, ông Hamdallah đã rút ngắn chuyến thăm Gaza.

Thủ tướng Hamdallah tuyên bố vụ tấn công trên sẽ không ảnh hưởng tới cam kết của chính quyền ông trong việc tiếp tục hòa đàm với Hamas và một lần nữa kêu gọi phong trào này chuyển giao tất cả quyền kiểm soát Gaza, theo thỏa thuận hòa giải chính trị đạt được hồi tháng 10/2017 tại Cairo.

Thỏa thuận dưới sự bảo trợ của chính quyền Ai Cập này được coi là bước đi chủ chốt hướng tới việc chấm dứt những chia rẽ sâu sắc kéo dài cả thập kỷ giữa hai đảng phái then chốt của Palestine.

Theo thỏa thuận hòa giải, Chính phủ Palestine do Thủ tướng Hamdallah đứng đầu sẽ kiểm soát hoàn toàn Dải Gaza kể từ tháng 12/2018./.